Chuyên gia: Nhưng con chim cắt ông Putin tặng các Thái tử Ả Rập được coi là "kim cương"

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin đã tặng Thái tử Abu Dhabi Muhammad bin Zayed al-Nahyan một con chim cắt màu trắng
Vladimir Putin đã tặng Thái tử Abu Dhabi Muhammad bin Zayed al-Nahyan một con chim cắt màu trắng - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Đối với các quốc vương Ả Rập, chim cắt được coi là kim cương thực sự và là món quà xa xỉ, Vadim Mishin, người đứng đầu dự án Ornitharius ở Sokolniki, nói với Sputnik.

Tại Ả Rập Saudi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Thái tử Salman bin Abdel Aziz Al Saud một con chim cắt Kamchatka màu trắng.

Hôm thứ ba, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới UAE, ông Putin đã tặng Thái tử Abu Dhabi Muhammad bin Zayed al-Nahyan một con chim cắt màu trắng.

Vật sang trọng

"Nuôi chim săn mồi đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Vì văn hóa nuôi chim săn mồi của người Ả Rập được phát triển hơn bất cứ nơi nào khác, tất nhiên, họ hiểu và biết cách nuôi luyện, cách cho ăn đúng nhất. Đối với họ, loài chim này là vật nuôi sang trọng, và khi có cuộc thi nào đó diễn ra thì con chim của quốc vương thương đứng đầu. Do đó, quốc vương sẽ không tiếc tiền để có được con chim đẹp nhất, giỏi nhất. Không có con chim nào đuổi theo được chim vua trên sa mạc, nên đây thực sự là  kim cương", - ông Mishin nói.

Nhà điểu học lưu ý rằng từ thời cổ đại, các loài chim miền Bắc Nga đã được coi trọng ở tất cả các quốc gia bởi bản năng săn mồi phi thường do điều kiện sống khắc nghiệt ở Viễn Bắc.

“Nếu chim cắt phát hiện con mồi, nó sẽ không có cơ hội thứ hai, nếu nó để con mồi tuột mất, thì nó không thể tìm thấy con mồi nào khác để nuôi sống bản thân. Vì vậy, đây là sự độc đáo của những con chim này” - chuyên gia nói thêm rằng chim cắt được coi là loài cao nhất của chim ưng mà hầu hết các ông hoàng Ả Rập đều mơ ước.

Tạo điều kiện đặc biệt

Ông Mishin lưu ý rằng nếu thiếu các điều kiện đặc biệt, chim ở các nước Ả Rập sẽ cảm thấy tồi tệ. Theo ông, tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ở Qatar và Ả Rập Saudi, người ta đã cố gắng nhân giống chim cắt nhưng không thành công.

"Tuy nhiên, họ đã học cách tạo ra những điều kiện tốt cho chim trưởng thành. Phương tiện kỹ thuật điều hòa không khí hiện đại cho phép tạo ra điều kiện bình thường cho chim", ông Mishin giải thích.

Chuyến công du tới Ả Rập Saudi và UAE của ông Putin

Hôm thứ Hai, lần đầu tiên sau 12 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi. Sau đó, Tổng thống Liên bang Nga đã bay tới UAE.

Các chủ đề chính trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tới các nước Ả Rập là năng lượng, hợp đồng khí đốt, hợp tác thương mại, đầu tư và vũ trụ, tình hình ở Vịnh Ba Tư, Syria, Libya và Yemen.

Trục trặc âm nhạc

Chuyến thăm cũng có những khoảnh khắc trục trặc. Chẳng hạn, dàn nhạc Ả Rập đã biểu diễn sai bài quốc ca Nga trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Quốc vương Salman bin Abdel Aziz Al Saud.

Sau đó, bài quốc ca cũng được trình diễn sai tại Abu Dhabi. Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Peskov kêu gọi không gây ồn ào về sự cố chơi sai bài quốc ca của Liên bang Nga và lưu ý rằng mọi người đều xử sự với lỗi cử hành quốc ca Liên bang Nga trong chuyến thăm của ông Vladimir Putin đến Ả Rập Saudi và UAE với sự thông cảm.

“Nói rằng màn trình diễn quốc ca bị kém chất lượng là cường điệu, vì phía Tiểu vương quốc và phía Ả Rập đã rất cố gắng, họ thực sự thân thiện đón tiếp tổng thống. Nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cử hành quốc ca, thì trong trường hợp này, tất nhiên mọi người đều xử sự một cách hiểu biết. Và phản ứng gay gắt là không phù hợp. Bản thân các vị đã thấy người đứng đầu nhà nước Nga được tiếp đón như thế nào, ở mức độ nào, bầu không khí thân thiện đến mức nào, đàm phán mang tính xây dựng ra sao. Do đó, ở đây cần xử sự với sự hiểu biết và thông cảm” – ông Peskov bình luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала