Số người bị ảnh hưởng đã lên đến hàng trăm. Tại sao người dân Catalan ẩu đả với cảnh sát

© Sputnik / Alejandro Martinez Velez / Chuyển đến kho ảnhNhững người tham gia cuộc biểu tình tại Madrid ủng hộ sự độc lập của Catalonia
Những người tham gia cuộc biểu tình tại Madrid ủng hộ sự độc lập của Catalonia  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Bản án dành cho những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha.

Cư dân các thành phố lớn nhất trong khu vực đã xuống đường, người biểu tình đã chặn sân bay ở Barcelona. Dùi cui cảnh sát và đạn cao su không ngăn được họ. Những người điều hành bí mật hứa hẹn: bạo loạn sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Bài viết của Sputnik nói về những gì gây ra một làn sóng phản đối mới ở Barcelona.

Cuộc trưng cầu về nền độc lập cũa Catalonia - Sputnik Việt Nam
Thị trưởng Barcelona: Trưng cầu dân ý chưa đủ để Catalonia tuyên bố độc lập

Bản án không công bằng

Những người ủng hộ Catalonia độc lập phẫn nộ trước bản án của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha chống các nhà lãnh đạo phong trào ly khai, những người hai năm trước đã cố gắng để khu vực này tách khỏi chính quyền trung ương. Chín bị cáo đã bị kết án theo các điều khoản "Xúi giục nổi loạn" và "Lãng phí tiền chính phủ".

Bản án nghiêm khắc nhất đã được tuyên bố đối với cựu phó chủ tịch cơ quan tự trị cao nhất, Oriol Жunkeras - 13 năm tù. 

© AFP 2022 / Pau BarrenaNhững người biểu tình ở Catalonia.
Số người bị ảnh hưởng đã lên đến hàng trăm. Tại sao người dân Catalan ẩu đả với cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Những người biểu tình ở Catalonia.

Điều đáng chú ý là các thẩm phán đã từ chối chấp nhận lập trường của văn phòng công tố, khăng khăng buộc tội tổ chức nổi dậy, đe dọa bị cáo với bản án lên đến 25 năm tù.

Ngoài ra, hôm thứ Hai, thẩm phán Tòa án Tối cao đã ban hành lệnh bắt giữ toàn châu Âu và quốc tế đối với cựu lãnh đạo Catalan, ông Carles Puigdemon, người đang trốn tránh công lý Tây Ban Nha tại Bỉ.

Biểu tình bảo vệ sự thống nhất của Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam
Barcelona sôi sục biểu tình bảo vệ sự thống nhất của Tây Ban Nha

Tuy nhiên, đây không phải là kết cục của quá trình tố tụng. Một phần vụ án sẽ được Tòa án tối cao Catalonia xem xét, vào đầu năm tới, một số chính trị gia Catalan sẽ phải ra tòa.

Những người ủng hộ nền độc lập của khu vực cho rằng những người bị kết án chỉ thực hiện ý chí của người dân khi họ quyết định tách khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2017. Khi đó, 40% người Catalan đã tham gia cuộc trưng cầu và 90% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Cuộc biểu tình sóng thần

Số lượng người biểu tình trên đường phố Barcelona lên tới hàng ngàn người. Họ cầm cờ và áp phích tiếng Catalan với khẩu hiệu "Tự do", "Bản án của chúng tôi: bất tuân", "Chúng tôi biết họ vô tội". Trên đường phố, họ hát "Bella ciao" ("Vĩnh biệt, Người đẹp") - một bài hát dân gian Tây Ban Nha từng là biểu tượng của cuộc kháng chiến chống phát xít.

Người biểu tình chặn đường, dựng các chướng ngại vật. Một số ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa và giao tiếp đường sắt bị gián đoạn một phần.

Catalonia - Sputnik Việt Nam
Các chính trị gia Catalonia bị bắt giữ xác nhận sẽ tham gia chính phủ mới

Tâm chấn cuộc bạo loạn là sân bay El Prat. Cảnh sát đã cố gắng ngăn chặn đám đông bằng dùi cui đang đổ về phía lối vào nhà ga. Hơn 130 người phải gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Do cuộc bạo loạn, vài chục chuyến bay bị hoãn.

Trách nhiệm chuẩn bị biểu tình đã được đảm nhận bởi tổ chức Tsunami Democratic ("Sóng thần Dân chủ"). Phong trào không có nhà lãnh đạo rõ ràng, tin đã được gửi vào cửa sổ chat ẩn danh.

Kế hoạch biểu tình sẽ tiếp tục vào ngày 17 và 18 tháng 10.

“Một vài người bạn của tôi liên quan đến Tsunami nói rằng họ dự định đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi đụng độ vũ trang công khai – một người Nga tên là Georgy, sống cùng gia đình ở Barcelona sáu năm qua, nói với Sputnik - Sân bay chỉ là sự khởi đầu, các sự kiện chính được dự kiến vào thứ Sáu”.

Theo ông Georgy, nhiều người Catalan thông cảm với những người bị án tù, nhưng họ chưa sẵn sàng phản kháng. 

© REUTERS / Jon NazcaNgười biểu tình đã chặn sân bay ở Barcelona.
Số người bị ảnh hưởng đã lên đến hàng trăm. Tại sao người dân Catalan ẩu đả với cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Người biểu tình đã chặn sân bay ở Barcelona.

Phần lớn tầng lớp trung lưu đều chống lại những gì đang xảy ra. Kể cả sân bay, vì điều đó gây nguy hiểm cho ngành công nghiệp du lịch, ông George chia sẻ những quan sát của mình với Sputnik.

Từ kinh tế đến chính trị

Những người tham gia hành động ở Barcelona ủng hộ Catalonia độc lập - Sputnik Việt Nam
Tân Thủ hiến của Chính phủ Catalonia đề xuất đối thoại với Chính phủ Tây Ban Nha

Mong muốn ly khai leo thang giữa những người Catalan ở đỉnh điểm cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này trong giai đoạn 2013-2014. Vào thời điểm đó, các chính trị gia đã mất sự hỗ trợ cáo buộc chính quyền trung ương về tình huống khó khăn, nói rằng họ ở Madrid đang hút tiền từ khu vực thịnh vượng.

Các cuộc khảo sát cho thấy, trong năm đến bảy năm qua, 45-55% dân số ủng hộ việc Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Georgy Filatov, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tại Viện Lịch sử Thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, thực sự có rất nhiều người ủng hộ ý tưởng này. Theo quan điểm của ông, phán quyết của Tòa án Tối cao chỉ là lý do để xuống đường.

Chuyên gia lưu ý rằng nếu như trước đây chất xúc tác cho phong trào độc lập là vấn đề kinh tế, thì bây giờ đó đã là vấn đề chính trị: "Rất nhiều nỗ lực đã được đưa vào ý tưởng, thật khó để những người ủng hộ của nó rút lui".
© AP Photo / Olivier MatthysNhững người biểu tình ở Catalonia.
Số người bị ảnh hưởng đã lên đến hàng trăm. Tại sao người dân Catalan ẩu đả với cảnh sát - Sputnik Việt Nam
Những người biểu tình ở Catalonia.

Thật khó để nói liệu các cuộc biểu tình có buộc Madrid thay đổi thái độ đối với các chính trị gia Catalan bị kết án hay không. Nếu các cuộc biểu tình kéo dài và bắt đầu can thiệp vào cuộc sống của các thành phố, chính phủ có thể nhượng bộ theo một cách nào đó.

Trong mọi trường hợp, chính quyền trung ương quyết tâm kiểm soát tình hình. Do đó, việc tiếp tục các cuộc biểu tình, được công bố vào cuối tuần, sẽ kéo theo một cuộc đàn áp cứng rắn mới đối với người biểu tình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала