Mọc sừng sau gáy, gây chết võng mạc mắt và những bệnh khác do điện thoại thông minh gây ra

© Depositphotos.com / Savenkomasha.gmail.comđiện thoại thông minh
điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Ba năm trước các bác sĩ của Vương quốc Anh lần đầu tiên chẩn đoán bệnh suy giảm thị lực vì bệnh nhân thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh.

Sau đó, các chuyên gia giải thích chính xác bằng cách nào smartphone có thể gây mù. Việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác đối với cơ thể. Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Bị mù một mắt

Vào mùa đông năm 2016, tại Vương quốc Anh, hai người phụ nữ đã tìm đến bác sĩ khi nhận thấy họ bị suy giảm thị lực định kỳ. Hai bệnh nhân sống ở hai vùng khác nhau của đất nước, nhưng, có triệu chứng giống hệt nhau. Trong cả hai trường hợp, bệnh nhân bị mất thị lực ở một mắt trong khoảng thời gian khoảng 15 phút, nhưng, gần như hàng ngày. Các bác sĩ đã kiểm tra mắt, bao gồm chụp cắt lớp võng mạc bằng OCT, MRI đầu và xét nghiệm máu về hàm lượng vitamin A, nhưng, điều đó vẫn không mang lại kết quả gì. Cả hai nữ bệnh nhân đều khỏe theo kết quả nghiên cứu.

© Depositphotos.com / LeungchopanCô gái nhìn vào điện thoại trên giường
Mọc sừng sau gáy, gây chết võng mạc mắt và những bệnh khác do điện thoại thông minh gây ra - Sputnik Việt Nam
Cô gái nhìn vào điện thoại trên giường
Hóa ra, trong một thời gian dài, hai người phụ nữ có thói quen đọc ban đêm trên điện thoại thông minh, nằm nghiêng trong bóng tối. Trong trường hợp này, cái gối che một mắt. Các nhà nghiên cứu tại Đại học City London rất quan tâm đến những trường hợp này và dự đoán rằng, nguyên nhân gây mù là mức thích nghi ánh sáng không đối xứng. Nói cách khác, một mắt thích nghi với sự chuyển đổi sắc nét từ tối sang sáng, còn mắt khác thì không.

Điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn nam giới
Các cuộc thí nghiệm, trong đó các tình nguyện viên trong một thời gian dài đọc trên điện thoại thông minh chỉ bằng một mắt, đã xác nhận dự đoán của các nhà khoa học. Hóa ra, độ nhạy của võng mạc hướng đến màn hình điện thoại đã giảm đáng kể và phải mất vài phút để khôi phục lại. Các tác giả của cuộc nghiên cứu lưu ý rằng, hiện tượng mù một mắt không phải là vô hại. Khi bạn sử dụng điện thoại thông minh, tốt hơn là nhìn vào màn hình bằng cả hai mắt.

Tế bào chết

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo (Mỹ), ánh sáng xanh từ điện thoại di động tác động đến các thụ thể ánh sáng trong mắt và dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một loại bệnh về mắt không thể chữa được có thể gây mất thị lực trung tâm. Nếu tiếp xúc với màn hình điện thọai di động trong một thời gian dài, ánh sáng xanh là nguy hiểm cho võng mạc gấp nhiều lần so với phần còn lại của dải phổ nhìn thấy được.

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động xem hàng đêm, đặc biệt là trong bóng tối, có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Với căn bệnh này, hàng triệu tế bào que, tế bào nón bị chết ở phần trung tâm của võng mạc. Ở giai đoạn khởi phát, các đường thẳng bắt đầu có vẻ gợn sóng, sau đó bệnh nhân phàn nàn rằng, khi đọc một số chữ cái trở nên vô hình, rồi sau đó bệnh nhân nhìn chăm chăm vào một vật thể mà không thể thấy nó.

© Fotolia / GeorgerudyCặp vợ chồng
Mọc sừng sau gáy, gây chết võng mạc mắt và những bệnh khác do điện thoại thông minh gây ra - Sputnik Việt Nam
Cặp vợ chồng
Rất có thể protein nhiễm sắc thể phức tạp chịu trách nhiệm về cái chết của những tế bào que, tế bào nón trong võng mạc. Khi không có ánh sáng xanh, protein không gây nguy hiểm cho các tế bào.

"Mọc sừng" sau gáy

Theo một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, điện thoại thông minh khiến cơ thể đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn, cuộc khảo sát nghiên cứu cho thấy có một phần xương nhô ra phía sau gáy. Các cơ kết nối cổ với phía sau đầu được sử dụng quá mức khi bạn cố gắng giữ hộp sọ thẳng. Kết quả là, những cơ bắp đó ngày càng lớn hơn, điều này dẫn đến bộ xương phát triển một lớp xương mới giúp củng cố và mở rộng khu vực.

Hầu hết mọi người khi sử dụng điện thoại thông minh thì vô tình nghiêng đầu về phía trước - gần màn hình hơn. Trong trường hợp này, trọng lượng cơ thể được chuyển từ cột sống đến các cơ phía sau đầu. Kích thước phần xương mọc ra sau gáy thông thường không quá 3 mm. Nhưng, gần 41% tình nguyện viên dưới 30 tuổi (có tổng cộng 1.200 người tham gia nghiên cứu) có phần xương mọc ra với kích thước từ 10 đến 31 mm. Và chiếc sừng này thường xuyên hơn được tìm thấy ở nam giới.

Trước đây, những “chiếc sừng” như vậy là đặc trưng của những người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc phần lớn cuộc đời. “Mọc sừng” thường đi kèm với đau đầu mãn tính, cũng như khó chịu ở cổ và cột sống. Tuy nhiên, những chiếc gai hình sừng được tìm thấy ở những tình nguyện viên trẻ tuổi không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào cho họ.

Các nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng, phần xương nhô ra phía sau gáy xuất hiện khi gia tăng căng thẳng trên các cơ của vùng sọ cổ tử cung, và đây không phải là một bệnh di truyền hoặc ảnh hưởng của chấn thương. Có chú ý đến độ tuổi của những người “mọc sừng”, cách giải thích duy nhất là việc đầu nghiêng về phía trước quá nhiều khi họ sử dụng điện thoại thông minh, các nhà khoa học cho biết.

Smartphone khiến não chúng ta mệt mỏi

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), điện thoại thông minh có ảnh hưởng xấu đến não bộ của con người. Nếu trong thời nghỉ việc bạn vẫn chắm chú nhìn vào Smartphone mà không để ý xung quanh, thì bộ não không nghỉ ngơi và năng suất làm việc của nó giảm đi.

Samsung vừa ra mắt bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9+ trong khuôn khổ sự kiện MWC tại Barcelona, Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam
Làm thế nào để giảm tác hại của điện thoại thông minh?
Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 414 sinh viên giải quyết 20 bài toán trong một thời gian nhất định. Trong khi đó, họ chỉ có thể nghỉ giải lao một lần. Các sinh viên được phép sử dụng điện thoại di động, máy tính hoặc máy tính xách tay khi nghỉ giải lao.

Các tình nguyện viên nghỉ giải lao với điện thoại thông minh trong tay có kết quả tồi tệ nhất. Tính trung bình, họ cần thêm 19% thời gian để đối phó với các bài toán chưa được giải quyết trước giờ nghỉ. Đồng thời, số bài toán mà họ đã giải được là ít hơn 20% so với các bạn sinh viên khác, và sau cuộc thí nghiệm họ đã cảm thấy mệt mỏi hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng, chưa thể nói về hiện tượng nghiện điện thoại thông minh (như nghiện ma túy hoặc nghiện game). Vì vậy, tác động tiêu cực của các tiện ích lên cơ thể có thể được điều chỉnh. Điều quan trọng nhất là học cách sử dụng smartphone một cách khôn ngoan. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала