Liên Hợp Quốc tuyên bố về hình tượng gia tăng rủi ro chiến tranh hạt nhân

© AFP 2022 / Timothy A. Clary Hội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Rủi ro chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, tình hình trên thế giới đang trở nên nguy hiểm, trong đó có nhiều lý do, bao gồm sự thiếu tin tưởng giữa các quốc gia, thiếu đối thoại, sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ mới, đó là lời phát biểu của Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề giải trừ quân sự.
"Nhiều tổ chức phân tích, chuyên gia kiểm soát vũ khí đang nói về nguy cơ đối đầu hạt nhân ngày càng tăng. Đồng hồ «Ngày tận thế» nổi tiếng chậm trở lại sau hai phút đến nửa đêm. Có những lo ngại nghiêm trọng rằng tình hình đang trở nên khá nguy hiểm. Và tôi thấy nhiều lý do khác nhau cho điều này", - Nakamitsu nói.
Ngày Tận thế  - Sputnik Việt Nam
Bức tranh khủng khiếp từ kịch bản chiến tranh hạt nhân năm 2025

Theo bà, "niềm tin giữa các quốc gia - bao gồm cả các cường quốc hạt nhân - bị phá hủy nghiêm trọng".

"Cần lưu ý việc thiếu đối thoại. Có vẻ như các cường quốc hàng đầu và các quốc gia khác đang bắt đầu coi trọng khả năng quân sự hơn là ngoại giao, đàm phán và đối thoại", - Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói.

Theo đánh giá của bà, quan sát thấy một sự suy thoái chung trong quan hệ quốc tế, điều này chuyển thành những lời sắc nét: Một tình huống đáng thất vọng đang phát triển trước mắt chúng tôi, Nakamitsu nói.

Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Điều gì có thể gây ra cuộc chiến tranh hạt nhân?

Ngoài ra, bà chỉ ra yếu tố "phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ mới".

"Chúng tôi không biết chính xác điều này sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực hạt nhân như thế nào, nhưng nhiều người đã bắt đầu nói về ít nhất là cần phải hiểu rõ hơn về hậu quả của hoạt động độc hại trong không gian mạng, hậu quả tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo, vũ khí siêu thanh và vũ khí thông thường, những thứ có thể mang lại hậu quả chiến lược", - phó tổng thư ký LHQ giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала