Nhà khoa học nói về mối nguy của tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu đối với các thành phố

© Sputnik / Aleksander Vilf / Chuyển đến kho ảnhQuang cảnh Moskva từ đài quan sát PANORAMA360, trên tầng 89 của Tháp "Federatsiya" (Liên bang) của Trung tâm thương mại quốc tế "Moskva- City" (Trung tâm kinh doanh quốc tế Moskva)
Quang cảnh Moskva từ đài quan sát PANORAMA360, trên tầng 89 của Tháp Federatsiya (Liên bang)  của Trung tâm thương mại quốc tế  Moskva- City (Trung tâm kinh doanh quốc tế Moskva) - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Sự gia tăng nhiệt độ không khí do biến đổi khí hậu gây ra sự gia tăng số lượng chất ô nhiễm trong không khí của các thành phố, căn cứ thông tin Sputnik nhận được từ Irina Smirnova, lãnh đạo phòng thí nghiệm mô hình hóa và dự đoán ô nhiễm khí quyển của Đài quan sát địa vật lý chính mang tên A.I. Voeikova.

Mối nguy của tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu

"Sẽ có nhiều tạp chất thứ cấp được hình thành trong khí quyển do các phản ứng hóa học (nitơ dioxide, ozone, formaldehyd). Ví dụ, với sự gia tăng nhiệt độ không khí thì nồng độ formaldehyd cũng sẽ gia tăng", - bà Smirnova nói.

Như nhà khoa học giải thích, formaldehyd là một tạp chất xâm nhập vào không khí cùng với khí thải từ các doanh nghiệp và phương tiện giao thông, đồng thời hình thành trong bầu không khí ô nhiễm do các phản ứng hóa học liên tiếp dưới tác động của bức xạ mặt trời.

Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nói về nguy cơ đe dọa tăng nhiệt độ toàn cầu vào năm 2100

Bà lưu ý rằng chưa có ước tính chính xác về việc nồng độ sẽ tăng lên bao nhiêu khi tăng nhiệt độ. Trong điều kiện nóng lên của khí quyển, tốc độ của các phản ứng hóa học thay đổi và hoạt động hóa học của khí quyển tăng lên. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí ban đầu, nồng độ formaldehyd có thể tăng thêm 2-10 μg / m3. Điều này đặc biệt rõ rệt khi xảy ra cái gọi là sóng nhiệt.

Đồng thời, bà Smirnova nhớ lại rằng tại các thành phố có dự báo lượng mưa tăng lên thì biến đổi khí hậu, ngược lại,  sẽ ảnh hưởng tích cực đến trạng thái của không khí, vì trong trường hợp này mưa giúp rửa sạch không khí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала