Ông Trump thảo luận với Tổng thống Erdogan về tình hình ở Syria

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và ông này vẫn cam kết sẽ chấm dứt hoạt động quân sự ở miền bắc Syria.
"Tôi vừa mới nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ông ấy nói với tôi rằng súng bắn tỉa và pháo cối đã nhanh chóng được triệt thoái. Ông ấy thực sự muốn ngừng bắn hoặc đình chỉ (hoạt động quân sự). Tương tự, người Kurd cũng muốn điều này xảy ra, cũng như trông đợi vào một giải pháp để kết thúc”, - ông Trump viết trên Twitter.
Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin: giọng điệu của Trump trong bức thư gửi Erdogan có phần khác thường
“Cả hai bên đều có thiện chí và cơ hội thành công rất cao”, - ông Trump nói thêm.

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Erdogan và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Năm đã đồng ý đình chỉ 120 giờ hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria để truy quét lực lượng tự vệ người Kurd Syria khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Pence cho biết thỏa thuận dự định đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực an ninh 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Phó Tổng thống Pence lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không quay trở lại khu vực này.

Chiến dịch “Cội nguồn hòa bình”

Ngày 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch "Cội nguồn hòa bình" ở phía bắc Syria, bắt đầu bằng các cuộc không kích của không quân vào các vị trí của lực lượng người Kurd. Mục tiêu là tạo ra một vùng đệm ở đó, nơi sẽ trở thành vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 10, chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria đã đồng thuận với  chính quyền Damascus triển khai quân đội dọc theo toàn bộ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để cùng hành động đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала