Tại sao sau một đêm mất ngủ, con người lại bị cám dỗ ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe?

CC0 / Unsplash / Bánh mỳ kẹp
 Bánh mỳ kẹp - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Một bộ não buồn ngủ kéo theo thích ăn chíp khoa tây do mùi vị lôi kéo.

Sau một đêm mất ngủ, nhiều người trong chúng ta thức dậy với cảm giác đói, đó là do mức độ endocannabinoids trong não tăng lên. Endocannabinoids là một nhóm chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt, giống như những chất tương tự khác  - chúng truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

ớt - Sputnik Việt Nam
Liệu có liên hệ giữa việc ăn nhiều ớt cay và nguy cơ suy giảm nhận thức cao?
Cùng với các chất dẫn truyền khác, chúng phục vụ các trung tâm thần kinh có liên quan đến cảm giác khoái cảm; Ngoài ra, chúng còn được sử dụng bởi các chuỗi thần kinh kiểm soát hành vi ăn uống và xử lý tín hiệu khứu giác. Người ta biết rằng thiếu ngủ sẽ không chỉ dẫn đến việc tăng tiêu thụ thực phẩm, mà còn là những thực phẩm giàu calo không lành mạnh, như bánh rán, khoai tây chiên, v.v ... Có thể giả định việc dư thừa endocannabinoids khiến bạn duy trì mức độ hài lòng cao. Nói cách khác, do thiếu ngủ, chúng ta có được nhiều niềm vui hơn từ sự ngon miệng và có hại, mặc dù các cơ chế khác cũng có thể tham gia vào đây.

Một bài báo được công bố trên tạp chí khoa học eLife nói về những thay đổi trong trung tâm khứu giác của não bộ xảy ra đồng thời với sự gia tăng mức độ endocannabinoids. Các tác giả đã mời 29 người từ 18 đến 40 tuổi tham gia thí nghiệm, được yêu cầu ngủ ngay trong phòng thí nghiệm, chỉ một người số trong số họ ngủ như bình thường, còn những người khác ngủ được 4 giờ. Ngày hôm sau, họ được cung cấp các loại thực phẩm khác nhau cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, và đúng như dự đoán, những người ngủ ít chú ý tới khoai tây chiên, bánh quy sô cô la và bánh rán. Ngoài ra, mức độ endocannabinoid 2-OG tăng lên trong máu của những người thiếu ngủ, và sự thay đổi về mức độ 2-OG trùng khớp với mức độ mà người đó thu hút vào các đồ ăn có hại và ngon miệng.

sô cô la - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ cho biết lượng sô cô la có thể ăn mà không gây hại cho sức khỏe
Khi những người tham gia thí nghiệm chụp hình ảnh cộng hưởng từ chức năng của não, hóa ra não muốn ngủ và sự buồn ngủ phản ứng khác nhau với mùi vị. Vỏ khứu giác của chúng ta phản ứng với mùi đồ ăn được khác với những thứ không ăn được, nhưng ở những người buồn ngủ, vỏ khứu giác cho thấy sự khác biệt rõ rệt hơn trong phản ứng này. Tín hiệu về “đồ ăn được» từ vỏ não khứu giác đến phần vỏ não, phân tích mọi thứ liên quan đến thức ăn - mùi, vị, dạ dày no đến đâu, v.v. Hóa ra khi thiếu ngủ, kết nối giữa vỏ khứu giác và vỏ não yếu hơn, và càng yếu thì mức độ endocannabinoid 2-OG càng cao.

Như vậy trung tâm thực phẩm thiếu thông tin về mùi vị, và kết quả là sự chọn lựa những thực phẩm đặc biệt giàu calo - bởi vì chúng ta bị lôi cuốn bởi mùi sô cô la, khoai tây chiên, v.v. Có thể mức độ endocannabinoid cũng tăng lên do sự kết nối yếu giữa hai trung tâm não. Nói chung có thể nói rằng chúng ta bị cuốn hút vào những con chíp khoai tây chiên sau một đêm mất ngủ vì bộ não buồn ngủ có vấn đề với mùi vị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала