Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết hướng rút quân của các đơn vị từ Syria

© REUTERS / Leah MillisBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper  - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói rằng khoảng một ngàn lính Mỹ đang được rút khỏi các khu vực phía bắc của Syria và sẽ di chuyển đến miền tây Iraq.

Hôm 13/10, ông Esper cho biết Mỹ sẽ rút thêm 1.000 quân khỏi Syria. Người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo* để "giúp bảo vệ Iraq".

"Việc rút các lực lượng quân đội của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục diễn ra từ phía đông bắc Syria với tốc độ nhanh, ở đây đề cập tới thời gian vài tuần, chứ không phải vài ngày... Kế hoạch hành động hiện tại là di dời các lực lượng này sang miền tây Iraq", – ông Esper nói.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, lệnh ngừng bắn ở phía đông bắc Syria "nhìn chung được tuân thủ", và có thể thấy "sự ổn định tình hình tại các tuyến".

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Trump sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ "rất nhanh"

Associated Press cũng trích lời Bộ trưởng Quốc phòng rằng "tình hình có thể thay đổi."

Chiến dịch “Nguồn hòa bình”

Vào ngày 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch Nguồn Hòa bình ở miền bắc Syria, bắt đầu bằng các cuộc không kích nhằm vào vị trí của lực lượng người Kurd.

Hôm thứ Năm, 17 tháng 10, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ đã thỏa thuận về việc ngừng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong 120 giờ và rút lực lượng người Kurd khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định kiểm soát độc lập. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Sáu tuyên bố rằng, Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала