Trung Quốc từ chối thảo luận với NATO về kiểm soát vũ khí

MATXCƠVA (Sputnik) – Hiện thời Trung Quốc từ chối thảo luận với NATO về việc đưa tên lửa tầm ngắn và tầm trung vào chế độ kiểm soát vũ khí, nhưng khối liên minh sẽ tiếp tục nêu vấn đề này, - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm thứ Tư.

Trách nhiệm của Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị không phổ biến vũ khí ở Brussels, ông lưu ý rằng «Trung Quốc không vi phạm gì» khi cố gắng phát triển và triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nhưng CHND Trung Hoa đang trở thành một cường quốc quân sự quan trọng, như vậy cũng phải gánh vác trách nhiệm trong lĩnh vực này.

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
NATO cho rằng thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ giảm bạo lực ở Syria
«Hiện thời Trung Quốc không đồng ý rằng vấn đề này là chủ đề đối thoại về kiểm soát vũ khí, tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục nêu vấn đề», - ông Stoltenberg nói.

Theo quan điểm của ông, Trung Quốc càng phát triển mạnh thì việc nước này tham gia vào chế độ kiểm soát vũ khí càng trở nên quan trọng hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF, cần hoạch định một thỏa thuận khác về kiểm soát vũ khí và kết nối cả với Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала