Việt Nam phối hợp với cảnh sát Anh xác minh vụ 39 thi thể trong xe container

© AP Photo / Alastair GrantVụ 39 thi thể trong xe container
Vụ 39 thi thể trong xe container - Sputnik Việt Nam
Ngày 25/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã cung cấp thêm thông tin xoay quanh vụ việc phát hiện 39 thi thể trong xe container tại Anh.

Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ xác nhận quốc tịch của các nạn nhân

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh. Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân. 

© Ảnh : Giao ThongCô gái Việt Nam có tên Phạm Thị Trà My
Việt Nam phối hợp với cảnh sát Anh xác minh vụ 39 thi thể trong xe container - Sputnik Việt Nam
Cô gái Việt Nam có tên Phạm Thị Trà My

Cảnh sát hạt Essex ban đầu tin rằng các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chức trách đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch khác.

Phía pháp y Anh đã bắt đầu khám nghiệm 11 thi thể trong khi cảnh sát tìm cách xác định danh tính các nạn nhân, cách họ đã chết như thế nào và những người liên quan đến đường dây vận chuyển người này. Cảnh sát Anh cho biết quá trình nhận diện các nạn nhân sẽ mất một thời gian và việc khám nghiệm tử thi sẽ làm sáng tỏ việc họ đã chết như thế nào.

© Ảnh : Giao thôngNhững tin nhắn cuối cùng của cô gái gửi bố mẹ
Việt Nam phối hợp với cảnh sát Anh xác minh vụ 39 thi thể trong xe container - Sputnik Việt Nam
Những tin nhắn cuối cùng của cô gái gửi bố mẹ

Ngày 25/10, một công dân Việt Nam là ông Phạm Văn Thìn gửi đơn tới Uy Ban nhân dân thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh, cho biết có khả năng con gái Phạm Thị Trà My “là một trong 39 nạn nhân trong xe container”. Người nhà cho biết trước khi mất tích, Trà My nhắn tin gửi cho mẹ với nội dung:

“Сon chết vì không thở được”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc kêu gọi chia sẻ thông tin tình báo sau thảm kịch ở Essex

Bắt 4 nghi phạm vụ container chứa 39 thi thể

Ngày 26/10, cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt giữ người thứ tư trong vụ buôn bán và nghi ngờ ngộ sát 39 người trong xe container ở Anh. Được biết, người đàn ông 48 tuổi từ Bắc Ireland bị bắt ở sân bay Stansted.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tội phạm Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Lực lượng Biên phòng và Cơ quan Di trú”, - cảnh sát Essex thông báo trên trang web.

Đại diện cảnh sát hạt Essex cho biết thêm:

“Quá trình này có thể sẽ kéo dài, nhưng nó rất quan trọng. Chúng tôi đang làm việc với quan chức chuyên điều tra cái chết bất thường để đảm bảo việc tôn trọng nạn nhân và người thân của họ được đặt lên hàng đầu”.

Trước đó, cảnh sát Anh cũng đã tiến hành bắt ba người gồm tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, người điều khiển xe container chứa 39 thi thể hôm 23/10, cùng cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher, đều 38 tuổi đến từ Warrington.

Сảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể bên trong container. - Sputnik Việt Nam
Chết trong container lạnh. Chuyên gia nói về thảm kịch ở Essex

Thomas và Joanna là một cặp vợ chồng, sở hữu chiếc xe đầu kéo Scania, chính là chiếc xe bị phát hiện chở 39 thi thể. Sau khi bị bắt, 2 người khai rằng đã bán chiếc xe container từ hơn 1 năm trước.

Hiện công an Anh đã bắt đầu vận chuyển các thi thể còn lại từ cảng Tilbury đến nhà xác tại Bệnh viện Broomfield để xác định danh tính và khám nghiệm nhằm tìm hiểu nguyên nhân cái chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала