Nguồn tin tình báo Iraq xác nhận về cái chết của thủ lĩnh IS*

© REUTERS / Social Media Website via Reuters TV / Abu Bakr al-Baghdadi
Abu Bakr al-Baghdadi  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm Chủ nhật, nguồn cấp cao trong cơ quan tình báo Iraq đã xác nhận thông tin về cái chết của đầu sỏ «Nhà nước Hồi giáo» (IS)* Abu Bakr al-Baghdadi, - theo phản ánh của hãng thông tấn INA.

Abu Bakra al-Baghdadi đã chết

«Nguồn tin tình báo cấp cao xác nhận rằng thủ lĩnh IS* al-Baghdadi và các chỉ huy chiến trường của nhóm Iraq đã bị tiêu diệt ở Idlib thuộc Syria», - hãng thông tấn cho biết.
Thủ lĩnh nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” Abu Bakr al-Baghdadi  - Sputnik Việt Nam
Thủ lĩnh IS* có thể đã bỏ mạng trong chiến dịch đặc nhiệm do Hoa Kỳ tiến hành

Trước đó, một nhân vật trong cơ quan an ninh Iraq thông báo với Reuters rằng nguồn tin ở Syria đã xác nhận việc loại trừ al-Baghdadi. Theo dữ liệu của nguồn tin này, thủ lĩnh IS* đã bị diệt cùng với tốp vệ sĩ của y ở Idlib (Syria). Nguồn tin nói thêm rằng vị trí của al-Baghdadi đã bị phát hiện khi người này cố gắng đưa gia đình từ Idlib đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hai quan chức Iran cũng tuyên bố với hãng thông tấn rằng Iran đã nhận thông tin từ nhà chức trách Syria về cái chết của al-Baghdadi.

Đã tìm thấy 7 thi thể  tại địa điểm chiến dịch nhằm loại bỏ thủ lĩnh IS* Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó có 3 phụ nữ. Chiến dịch huy động 8 máy bay trực thăng và 2 UAV , - phiên bản tiếng Ả Rập của hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin hôm Chủ nhật.

"Chúng tôi tìm thấy 7 thi thể, có 1 trẻ emvà 3 phụ nữ, họ đã chết trong thời gian chiến dịch do Hoa Kỳ tiến hành để loại bỏ al-Baghdadi", - hãng thông tấn này dẫn lời nguồn tin.

Tuyên bố quan trọng của Trump

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ thông báo rằng ông Donald Trump sẽ đưa ra «tuyên bố quan trọng» tại Nhà Trắng vào Chủ nhật. Đích thân Trump lúc trước cũng viết trên Twitter rằng «đã diễn ra chuyện rất to lớn», nhưng không nói rõ ông định ám chỉ cái gì.

Al-Baghdadi tên thật là Ibrahim Awad Ibrahim al-Badri, khét tiếng là thủ lĩnh của bọn khủng bố từ năm 2014, khi từ một nhà thờ Hồi giáo ở Mosul bị IS* chiếm lĩnh, người này tuyên bố thành lập «Caliphate Hồi giáo» ở Trung Đông. Kể từ đó, các phương tiện truyền thông nhiều lần đưa tin về cái chết của Al-Baghdadi nhưng đều chưa có xác nhận.

 

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала