Maria Butina: Nhà tù Mỹ là địa ngục

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnh Maria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva
 Maria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva - Sputnik Việt Nam
Nữ công dân Nga Maria Butina đã trải qua 18 tháng trong nhà tù Mỹ. Ngày 26 tháng 10, cô trở về quê hương. Trả lời phỏng vấn Sputnik, Butina đã kể về những gì cô đã trải qua khi bị giam giữ tại Mỹ và kế hoạch của cô trong tương lai.

Theo Maria Butina, cuộc đời cô bị chia làm hai phần.

“Tôi có cảm giác rằng toàn bộ cuộc sống của tôi bị chia thành hai nửa. Dường như mọi việc đã xảy ra, nhưng không phải xảy ra với tôi. Có lẽ điều đó đã cứu vãn tôi khi tôi bị bắt. Tôi cho rằng bây giờ tôi chỉ có mỗi con đường đi về phía tích cực. Giống như Thiên đường. Mọi thứ đều tốt đẹp", người phụ nữ Nga nói.

Cô cũng nói về công việc trong nhà tù Mỹ. 

Maria Butina - Sputnik Việt Nam
Cô Butina bị cấm đi dạo trong nhà tù ở Mỹ

"Mỗi tháng tôi đã kiếm được 28,8 đô la. Vì vậy, nếu người ta nói rằng nhà tù Mỹ là thiên đường thì điều đó không phải vậy. Nhà tù Mỹ là địa ngục. Và đây là ách nô lệ, vì không thể từ chối làm việc. Nếu từ chối làm việc, tù nhân sẽ bị đưa đến khu biệt giam. Do đó, chế độ nô lệ tồn tại ở Mỹ" - Maria Butina nói.

Trở về từ nhà tù Mỹ, cô không mang theo quá nhiều đồ đạc – chỉ có sách và một vài loại hạt.

“Tôi đã mang theo một số sách và một ít hạt dẻ, vì tôi không biết họ có cho ăn hay không. Và tôi đã làm đúng. Lần đầu tiên tôi được cho ăn bình thường trên máy bay. Đất nước có thể được đánh giá qua cách đối xử với tù nhân của nó. Mỹ đối xử rất tệ với tù nhân là người nước họ. Thế còn với người lạ thì sao? Thậm chí còn tệ hơn" - Maria Butina nói.

Cô cũng kể về chuyện chuẩn bị đưa cô trở về nước như thế nào. 

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnh Maria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva
Maria Butina: Nhà tù Mỹ là địa ngục - Sputnik Việt Nam
Maria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva
“Mẹ tôi bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp từ lâu, đã hỏi rõ tất cả mọi thứ trong thực đơn có thể chuyển cho tôi. Nói thật là tôi đã cố gắng động viên mẹ tôi trong cuộc trò chuyện này. Nhưng trong thực tế, vấn đề không phải là tôi ăn gì, mà là tôi mặc quần áo như thế nào. Tôi cho rằng kế hoạch của chúng tôi rất quan trọng đối với tôi và mẹ. Đối với mẹ, điều rất quan trọng là biết rằng con gái sẽ trở lại. Vì vậy, tất cả những sự chuẩn bị này rất có ý nghĩa về mặt tâm lý. Đối với tôi cũng vậy. Tôi biết ngày đó sẽ đến. Nhưng tôi sợ nghĩ về ngày ấy, vì tôi đã bị lừa dối nhiều lần. Lần đầu tiên tôi nghĩ rằng sẽ được tại ngoại, bởi vì không có lý do gì để giam giữ tôi trong khu cách ly. Sau đó khi phán quyết được công bố, họ đã thêm thời hạn bổ sung..." - Maria Butina cho biết.

Theo Butina, cô hoàn toàn chưa tin rằng mình thực sự sẽ được ra tù.

“Cho đến khi máy bay cất cánh, tôi mới tin là họ đã thả tôi ra” - cô gái nói.

Cô cho biết rằng đến nay vẫn cố không nghĩ về tương lai – về những gì cô sẽ làm ở quê hương. 

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhMaria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, cùng với cha Valery Butin tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva
Maria Butina: Nhà tù Mỹ là địa ngục - Sputnik Việt Nam
Maria Butina, rời khỏi nhà tù ở Hoa Kỳ, cùng với cha Valery Butin tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moskva
“Để chờ xem thế nào. Rất khó để lên kế hoạch cho ngày hôm nay, vì bằng cách nào đó tôi phải tập trung suy nghĩ, có lẽ là sẽ ngủ bù. Tôi hiểu rằng có lẽ mình vẫn còn trong tình trạng căng thẳng cao độ. Bây giờ, dường như tôi không muốn ngủ, nhưng cơ thể có thể sẽ phải trả giá. Chỉ gặp bố mẹ tôi mà thôi. Khi tôi bị bắt, ý nghĩ duy nhất chỉ là: bố mẹ ở đó như thế nào. Cho dù tôi một mình và cô đơn ở khắp nơi, bố mẹ tôi phải sợ hãi gấp nhiều lần. Họ phải chịu đựng nặng nề hơn nhiều khi biết con gái mình bị bắt qua những dòng tin tức. Điều tôi lo lắng nhất là về họ... Tôi rất vui vì sẽ về nhà một hoặc hai ngày (ở Moskva) và Barnaul” - Maria Butina cho biết.

Nữ công dân Nga bị bắt giữ tại Hoa Kỳ từ tháng 7 năm 2018 và bị kết án 18 tháng tù vì cáo buộc làm đặc vụ nước ngoài không đăng ký ở nước này và có "âm mưu" thông đồng với các quan chức Mỹ. Cô đã hợp tác với các điều tra viên và nhận tội, vì nếu ngược lại sẽ phải đối mặt với nhiều năm tù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала