Tổng thư ký NATO đánh giá khả năng loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh

© AFP 2023 / John Thys / Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Bild am Sonntag, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bình luận lời kêu gọi khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh, cơ quan Anadolu đưa tin hôm Chủ nhật, ngày 3 tháng 11.

Đóng góp to lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cho các hoạt động của NATO

Ông Stoltenberg lưu ý rằng, khác với Liên minh châu Âu, NATO không có cơ chế đình chỉ thành viên hoặc thậm chí khai trừ quốc gia thành viên. Người đứng đầu NATO gọi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng, có đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo*.

“Trong cuộc chiến chống IS*, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp quyết định để phá hủy cái gọi là caliphate. Hơn nữa: không có đồng minh nào khác chấp nhận nhiều người tị nạn Syria như vậy, tới 3,6 triệu. Và không có đồng minh NATO nào khác phải chịu đựng nhiều cuộc tấn công khủng bố hơn Thổ Nhĩ Kỳ” - ông nói.

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
NATO cho rằng thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ giảm bạo lực ở Syria
Theo khảo sát của Viện YouGov, 58% cư dân Đức ủng hộ khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO trong bối cảnh hoạt động của họ ở Syria. Chỉ có 18% phản đối.

Các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ người

Vào ngày 26 tháng 10, người ta biết rằng khi tiến hành Chiến dịch Nguồn hòa bình ở Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 236 người đã trốn chạy khỏi trại dành cho gia đình phiến quân IS*. Những người bị bắt có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến các trung tâm giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Công dân nước ngoài bị giam trong các trại ở phía bắc tỉnh Aleppo ở Syria.

* Nhóm khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала