Mỹ lại đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Washington, (Sputnik) - Quốc hội Hoa Kỳ đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga và Donald Trump sẽ tuyên bố rằng những giao dịch mua như vậy là không thể chấp nhận được, Robert O’Brien, cố vấn tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Mỹ tuyên bố.

Khi bình luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, ông O'Brien nói trên kênh truyền hình CBS, rằng phía Hoa Kỳ rất không hài lòng với điều này.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ muốn nhận được S-400 nhanh hơn

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không loại bỏ S-400, thì có lẽ các lệnh trừng phạt theo luật CAATSA sẽ được thông qua tại Quốc hội với sự hỗ trợ áp đảo và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm nhận được hậu quả của các lệnh trừng phạt này. Chúng tôi đã nói rõ điều này với Tổng thống Erdogan. Trong NATO không có chỗ cho S-400, cho việc mua vũ khí đáng kể của Nga. Tổng thống Trump sẽ nói chuyện rõ ràng về điều này với ông Erdogan khi ông đến Washington", - ông O’Brien nói.

Cung cấp S-400

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, đã bắt đầu vào giữa tháng Bảy. Vào giữa tháng 9, giai đoạn giao hàng thứ hai của S-400 đã hoàn thành. Theo lời ông Erdogan, các hệ thống phòng không của Nga sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4 năm 2020.

Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận vói Nga và đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ,trong khi đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho nước này, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật "Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Mỹ lại đe dọa áp dụng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала