Chuyên gia không thấy tính khả thi trong cuộc gặp giữa các ông Putin và Zelensky

© Sputnik / Alexei DruzhininVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Hiện tại không có tính khả thi chính trị nào trong việc tổ chức một cuộc gặp cá nhân giữa các tổng thống Nga và Ukraina, Vladimir Putin và Vladimir Zelensky, giám đốc Viện Chiến lược Toàn cầu Ukraina, ông Vadim Karasev nói.

Trước đó, tổng thống Kazakhstan Nurultan Nazarbayev đã đề xuất tổ chức cuộc hội đàm giữa những người đứng đầu Nga và Ukraina, các ông Vladimir Putin và Vladimir Zelensky tại Kazakhstan. Tổng thống Nazarbayev nói thêm rằng ông đã nhận được sự đồng ý của tổng thống Ukraina trong cuộc gặp mặt trực tiếp và tuyên bố đề xuất của ông với nhà lãnh đạo Nga.

Cuộc gặp của “bộ tứ Normandy” - Sputnik Việt Nam
Đức tuyên bố cần giữ nguyên "định dạng Norman"
"Câu hỏi đặt ra là khả năng tư vấn của cuộc gặp, xét từ quan điểm chính trị", - ông Karasev nói hôm thứ Ba khi bình luận cho Sputnik.

Cuộc gặp theo "định dạng Norman"

Theo ông Karasev, điều này áp dụng cho cả hai nhà lãnh đạo. Đối với Tổng thống Zelensky, cuộc gặp theo "định dạng Norman" có tầm quan trọng rất lớn, vì sẽ giải quyết vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, lấy lại lãnh thổ và dân cư, là ưu tiên chính của ông ta. Chuyên gia lưu ý rằng không có sự khả thi về một cuộc gặp như vậy từ phía Nga.

"Nga hiện nay rõ ràng đang tuân thủ quy trình Minsk và "định dạng Norman". Thậm chí Nga còn có lợi trong việc tổ chức cuộc gặp theo "định dạng Norman", để không ai cáo buộc rằng Nga gây áp lực với Ukraina", - chuyên gia nói.
Tổng thống Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam
Zelensky cho biết về những kỳ vọng từ cuộc họp của "định dạng Norman"

Đồng thời, nhà khoa học chính trị không loại trừ rằng dư luận Ukraina có thể phản ứng tiêu cực với cuộc gặp ở Kazakhstan.

Ý kiến ​​điện Kremlin

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin cho rằng còn quá sớm để nói về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo "định dạng Norman" trước cuối năm nay vì vẫn còn nhiều vấn đề - "hội nghị thượng đỉnh này cần được chuẩn bị tốt để đảm bảo hiệu quả”.

Cái gọi là "định dạng Norman" trong đàm phán về Ukraina đã tồn tại từ tháng 6 năm 2014. Khi đó, trong lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh  lên Normandy, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina, Pháp và Đức đã thảo luận về việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. Kể từ đó, một số cuộc trò chuyện qua điện thoại và hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra, cũng như liên lạc của các bộ trưởng ngoại giao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала