Bộ trưởng Quốc phòng Pháp giải thích lời Macron về chuyện NATO chết não

© AFP 2022 / Joel SagetBộ Quốc phòng Pháp
Bộ Quốc phòng Pháp  - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) – Phát biểu về NATO, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không có ý nói về cái chết của tổ chức, nhưng không ai có thể làm ngơ trước cuộc khủng hoảng trong liên minh, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parley cho biết.

Macron muốn nhắc đến điều gì khi ông nói về "sự chết não" của NATO?

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Chuyên gia kinh tế rằng, NATO đã hoàn toàn mất đi sự phối hợp trong liên minh, có thể mô tả là đã “chết não”. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết họ không chia sẻ đánh giá khắc nghiệt của nhà lãnh đạo Pháp về "cái chết não" của liên minh.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo đánh giá những lời của Macron về "cái chết não" của NATO
"Khi tổng thống nước Pháp nói về "sự chết não" ủa NATO, ông không có ý nói về kết cục của NATO. Điều này có nghĩa là không ai có thể bỏ qua cuộc khủng hoảng mà tổ chức này đang trải qua", - bà Parley nói.

Theo bà, về mặt quân sự, mọi thứ đều hoạt động và NATO vẫn là một công cụ mạnh.

"Nhưng điều này không thể che giấu chuyện chính yếu: trên thực tế, có những nghi ngờ nghiêm trọng về sự bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ và về điều 5. Tiếp theo, có một câu hỏi lớn về sự đoàn kết của các đồng minh khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công những người đang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo*", - bộ trưởng lưu ý.

Bà nhắc lại rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thỏa thuận gặp nhau trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở London, sẽ được tổ chức vào ngày 3-4 tháng 12.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала