Heineken không còn là cổ đông lớn của Sabeco

© SputnikBia Sài Gòn
Bia Sài Gòn - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhóm cổ đông Heineken đã bán gần 5,2 triệu cổ phiếu Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) cho nhà đầu tư nước ngoài, thu hơn 1,200 tỷ đồng sau giao dịch thoái vốn bằng phương thức thoả thuận.

Sabeco thuộc về người Thái

Heineken Asia Pacific Pte.Ltd vừa ra thông báo về việc bán xấp xỉ 5,2 triệu cổ phiếu Sabeco trong phiên giao dịch hôm 15/11.
Trước khi thực hiện giao dịch, Heineken Asia Pacific sở hữu gần 7,7 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 1,2%. Sau khi thực hiện giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Heineken Asia Pacific này giảm xuống còn 0,39%.

Đồng thời,người có liên quan của công ty này là Able Win Gain Limited hiện đang sở hữu hơn 25,2 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng tỷ lệ 3,93%. Nhóm cổ đông Heineken và người có liên quan hiện chỉ còn nắm giữ 27,68 triệu cổ phiếu SAB, tương ứng tỷ lệ 4,32% và không còn là cổ đông lớn tại Sabeco. 

© Ảnh : VnDirectBiến động giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu Sabeco trong 3 tháng qua.
Heineken không còn là cổ đông lớn của Sabeco - Sputnik Việt Nam
Biến động giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu Sabeco trong 3 tháng qua.

Dữ liệu giao dịch cho biết, Heineken đã bán gần 5,2 triệu cổ phiếu SAB cho nhà đầu tư nước ngoài với giá sàn 234.400 đồng/cp thông qua giao dịch thỏa thuận, tương ứng tổng giá trị 1.219 tỷ đồng. Giao dịch này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu SAB đang ghi nhận 12 phiên liên tiếp chỉ đứng và giảm giá.

Heineken - Sputnik Việt Nam
Cổ phiếu Heineken tăng kỷ lục trước dữ liệu bán hàng tại Việt Nam

Heineken được biết tới là cổ đông lớn của Sabeco từ sau khi doanh nghiệp này tiến hành IPO năm 2008.Trong đợt chào bán cạnh tranh cổ phần Nhà nước tại doanh nghiệp này vào tháng 12/2017, Heineken là một trong những tổ chức nước ngoài đăng ký mua vào. Tuy nhiên, Công ty TNHH Vietnam Beverage, một thành viên thuộc ThaiBev đã dành quyền kiểm soát Sabeco sau khi chi ra số tiền lên tới 5 tỷ USD. Hiện Bộ Công thương vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần tại Sabeco.

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia lớn thứ ba tại châu Á

Theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia lớn thứ ba tại châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản. Doanh số tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng 6,6% trong 6 năm liên tiếp, vượt xa mức tăng toàn cầu 0,2%. Bia chiếm 95% tổng tiêu thụ đồ uống có cồn tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Sabeco hiện là doanh nghiệp bia có thị phần lớn nhất (khoảng 43%), trong khi Heineken có thị phần xếp ngay sau với khoảng 25%. Trong giai đoạn 9 tháng, đầu năm 2019, Sabeco đã bán được 4,4 tỷ lít bia trên thị trường. Thaibev nuôi tham vọng đẩy con số lên lại mức 45%, thậm chí cao hơn đến năm 2021.

Tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ 5 tỉ USD để thâu tóm Sabeco - Sputnik Việt Nam
Tỷ phú Thái thu lợi ra sao sau khi sở hữu Sabeco?

Theo nhận định của Chứng khoán Bảo Việt, đến giữa tháng 8, giá cổ phiếu Sabeco tăng hơn 10% so với đầu năm và định giá khá cao nhưng sẽ tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm vì vốn hoá lớn và là yếu tố cấu thành quan trọng trong rổ VN30.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Sabeco ghi nhận doanh thu 28.322 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng 4.279 tỷ đồng, lần lượt tăng 10,5% và 23% so với cùng kỳ năm trước. Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gònđã thực hiện được 73% kế hoạch doanh thu và 91% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019. Vốn hóa thị trường Sabeco hiện đạt hơn 160 nghìn tỷ đồng, tương ứng gần 7 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала