Việt Nam được EC đánh giá cao trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU

© Ảnh : Nguyễn Thành - TTXVNĐội tàu cá của tỉnh Ninh Thuận vươn khơi khai thác hải sản.
Đội tàu cá của tỉnh Ninh Thuận vươn khơi khai thác hải sản. - Sputnik Việt Nam
Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU).

EC ấn tượng với kết quả Việt Nam đã đạt được

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu về việc chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định.

Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, đại diện đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC), bà Voronika Veits nhận xét, trong hơn 10 ngày làm việc tại Việt Nam, đoàn kiểm tra EC đã làm việc với các Bộ, ngành và địa phương ven biển rất cụ thể. Thông tin kết quả kiểm tra sẽ được chia sẻ minh bạch, trao đổi thẳng thắn giữa hai bên. 

© Ảnh : VGPPhó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu Veronika Veits.
Việt Nam được EC đánh giá cao trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu Veronika Veits.

Cá nhân bà và các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của EC. Theo đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã nhìn rõ trách nhiệm của mình. Cả hệ thống chính trị khẳng định can kết và quyết tâm mạnh mẽ chống khai thác IUU.

Đoàn kiểm tra EC cũng đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Đội tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam cần nhanh chóng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đặc biệt là các tàu lớn, có chiều dài trên 24m, đồng thời có chế tài nghiêm khắc đối với việc cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng thiết bị định vị.

Việt Nam đề nghị EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản 

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn EC, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tập trung vào cuộc, triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị về “thẻ vàng” của EC. Trong đó, xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là trọng tâm. 

© Ảnh : K.NAMTàu cá đánh bắt xa bờ của Kiên Giang chuẩn bị ra khơi.
Việt Nam được EC đánh giá cao trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU - Sputnik Việt Nam
Tàu cá đánh bắt xa bờ của Kiên Giang chuẩn bị ra khơi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách phát triển nghề cá hiện đại bền vững, có trách nhiệm; phòng, chống và sớm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thời gian qua, đã có nhiều chuyển biến lớn về nhận thức của ngư dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề này. Các biện pháp cụ thể về lắp đặt trang thiết bị trên các tàu cá; kiểm soát, giám sát tàu cá khi về cảng cũng được triển khai tích cực. Hiện nay, Việt Nam đã xử lý nghiêm tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển các quốc gia Thái Bình Dương. 

© Ảnh : TTXVNCán bộ ngành thủy sản kiểm tra thiết bị giám sát hành trình khai thác trên tàu cá trước khi ra khơi, tại cảng cá Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn.
Việt Nam được EC đánh giá cao trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU - Sputnik Việt Nam
Cán bộ ngành thủy sản kiểm tra thiết bị giám sát hành trình khai thác trên tàu cá trước khi ra khơi, tại cảng cá Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì và xây dựng kế hoạch và chiến lược nhiều giai đoạn để khắc phục được các vấn đề còn tồn tại hiện nay trong quản lý, cơ sở vật chất cũng như nhận thức của ngư dân.

Trên cơ sở đó, ông Dũng mong đoàn công tác EC sẽ có những đánh giá tích cực, sát với nỗ lực triển khai các giải pháp chống IUU của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị đoàn thanh tra EC ủng hộ xem xét những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала