Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật thần kinh

© Fotolia / SantypanCác chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật
Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) Từ năm 2021, Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp lập kế hoạch cho các hoạt động phẫu thuật thần kinh, đặc biệt trong việc lập bản đồ não bệnh nhân, ông David Pitskhelauri – nhà phát triển dự án, giám đốc Trung tâm phẫu thuật thần kinh mang tên Burdenko và giáo sư từ “Skoltech” Alexander Bernshtein.nói với Sputnik.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp ích như thế nào trong y học

"Người ta tin rằng các công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong việc lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động phẫu thuật thần kinh ngay từ năm 2021", - giáo sư Bernstein nói.

Hiện tại, công nghệ này đã được sử dụng trong các khoa thần kinh lâm sàng của Trung tâm mang tên Burdenko để lập kế hoạch can thiệp phẫu thuật khối u nội sọ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia diễn đàn AIJ về trí tuệ nhân tạo AIJ - Sputnik Việt Nam
Nga có thể trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
"Trong tương lai, có kế hoạch giới thiệu công nghệ mới vào thực hành lâm sàng đại chúng", - ông Pitskhelauri nói.

Trong quá trình hoạt động, một hệ thống dựa trên AI đặc biệt, sử dụng kích thích điện, xác định các khu vực của não chịu trách nhiệm cho một số chức năng (chuyển động của chân và bàn chân, nét mặt, v.v.). Sau đó, các tọa độ này được ghi lại trực tiếp trên hình ảnh MRI. Thuật toán, dựa trên dữ liệu chụp cắt lớp, có thể dự đoán vị trí của các trung tâm chức năng nhất định trong não.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала