Chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát nhà máy thủy điện lớn thứ hai trong nước

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy /  / Chuyển đến kho ảnhSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
Tishrin,Syria (Sputnik) – Nhà máy thủy điện Tishrin tại tỉnh Aleppo, nhà máy thủy điện lớn thứ hai ở Syria, đã nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ, đại diện Ban chỉ huy quân đội Nga tại Syria Boris Fomichev thông tin với các nhà báo.

Nhà máy thủy điện Tishrin nằm ở Euphrates cách Aleppo 90 km do các kỹ sư Nga và Syria xây dựng cách đây gần 20 năm. Trong nội chiến nhà máy này bị quân IS (Tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga) chiếm và nắm quyền kiểm soát trong một thời gian dài. Hiện tại nhà máy cấp điện cho hai tỉnh Raqqa và Aleppo.

“Hiện nay nhà máy đã được giải phóng nhờ những nỗ lực và sự quả cảm của nhân dân Syria. Bản thân nhà máy cũng như vùng đất lân cận đã được giải phóng. Nhà máy đã chấn chỉnh hoạt động và đang cung cấp điện cho các tỉnh Aleppo, Raqqa. Mọi người yên tâm làm việc, không có khủng bố ở đây”, - ông Fomichev nói với các nhà báo.
liên minh quốc tế do Hoa Kỳ cầm đầu cố tình ném bom các giếng dầu ở Syria - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: Mục tiêu của Hoa Kỳ ở Syria là bắt người dân phải chịu đau khổ

Việc cung cấp điện cho tỉnh Aleppo đặc biệt quan trọng: thủ phủ của tỉnh này là trung tâm kinh tế và công nghiệp của cả nước. Chính quyền Syria hiện nay đang tính cực khôi phục trung tâm kinh tế này.

Nhà máy thủy điện Tishrin có công suất gần 630 MW, nằm trên sông Euphrates, phía trên theo dòng chảy từ hồ chứa Al-Assad. Kể từ hôm thứ Hai lực lượng cảnh sát quân sự Nga bắt đầu tuần tra khu vực xung quanh hạng mục có ý nghĩa chiến lược quan trọng này.

Vào giữa tháng 11 quân chính phủ đã giành quyền kiểm soát nhà máy thủy điện lớn nhất cả nước ở thành phố Et-Tabka tỉnh Raqqa. Khu vực này mấy năm trước thuộc quyền kiểm soát của IS. Trước chiến tranh nhà máy thủy điện này cung cấp điện cho nhiều địa phương ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала