Các nhà khoa học nói về nguy hiểm chết người của những chuyến bay dài ngày trong vũ trụ

© Sputnik / Alina Polianinaphát hiện đáng tò mò
phát hiện đáng tò mò  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Những chuyến bay dài ngày trong vũ trụ có thể tạo ra mối đe dọa chết người đối với sức khỏe của phi hành gia. Kết luận này do một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đưa ra. Kết quả công trình nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí JAMA Network Open.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong số 11 phi hành gia là đối tượng nghiên cứu có hai người trong tĩnh mạch cảnh trong bên có một lưu lượng máu chảy ngược. Đó là một trong hai mạch máu lớn nhất, máu theo đó chảy từ não về phía tim.

Hai phi hành gia của Roskosmos: Anton Shkaplerov và Alexandr Misurkin trong thời gian bước vào khoảng không vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Tại sao các phi hành gia hiếm khi «nằm mơ» trên quỹ đạo

Theo ý kiến các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình huống này – đó là tình trạng không trọng lực trên Trạm vũ trụ quốc tế. Vấn đề ở chỗ là sự dịch chuyển các cơ quan nội tạng dẫn đến hiện tượng chèn ép tĩnh mạch, khiến máu di chuyển một phần theo hướng ngược lại.

Đồng thời trong tĩnh mạch của một trong những phi hành gia là đối tượng nghiên cứu người ta phát hiện ra một cục máu đông. Điều này cực kỳ nguy hiểm, vì cục máu đông đó có thể di chuyển đến tới phổi và gây tử vong. Phi hành gia đã ngăn chặn được tình huống này bằng cách uống thuốc làm loãng máu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала