Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam lên đường thực hiện sứ mệnh hòa bình tại Nam Sudan

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ
Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các chiến sĩ mũ nồi xanh, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã rời Hà Nội lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Hoàng gia Australia.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường đi Nam Sudan

Sáng 19.11, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã diễn ra lễ tiễn các chiến sĩ mũ nồi xanh, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Mũ và áo chống đạn của binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - Sputnik Việt Nam
Trong số những người thiệt mạng tại Nam Sudan không có sỹ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam

Người thân của 28 thành viên Bệnh viện đã có mặt để tạm biệt, tiễn các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ vì sứ mệnh hòa bình quốc tế.

Tham dự buổi lễ tiễn quân có Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Cùng tham dự có các đại biểu cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Quân chủng Phòng không-Không quân, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, bà Robyn Mudie- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Australia tại Việt Nam, cùng cán bộ, chuyên gia Không quân Hoàng gia Australia và đại diện thân nhân gia đình cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC 2.2).

Được biết, chuyến bay đầu tiên với ngựa thồ C17 có 28 chiến sĩ mũ nồi xanh sẽ di chuyển khoảng 12h có chặng dừng tại đảo Seyshelles để sang Nam Sudan. Chuyến thứ hai dự định sẽ được thực hiện vào ngày 26.11.2019. QĐND cho hay, Tổng cộng hai chuyến bay C17 sẽ chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về Việt Nam.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chụp ảnh chung trước khi lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.
Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam lên đường thực hiện sứ mệnh hòa bình tại Nam Sudan - Sputnik Việt Nam
Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chụp ảnh chung trước khi lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu chúc cán bộ, nhân viên bệnh viện lên đường nhiều may mắn, mạnh khỏa và gặt hái được nhiều thành công, Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình tin tưởng:

“Với kinh nghiệm 1 năm thực hiện nhiệm vụ của Phái bộ tại Nam Sudan của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1và thời gian chuẩn bị hơn 1 năm, các đồng chí trong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng yêu cầu Cục Gìn giữ Hòa bình kết hợp với các cơ quan chức năng phải thường xuyên cập nhật thông tin liên quan và kịp thời tham mưu, kiến nghị những vấn đề chưa hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 thực hiện nhiệm vụ, sứ mệnh hòa bình tại Nam Sudan.

Nhiệm vụ cứu chữa bệnh tại Nam Sudan là nhiệm vụ vô cùng cao cả và nhiều khó khăn, tuy nhiên cán bộ, nhân viên Mũ nồi xanh đừng quên truyền thông điệp từ Việt Nam: Yêu hòa bình, giàu bản sắc dân tộc, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế!”, Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình phát biểu và bày tỏ mong muốn các cán bộ, nhân viên bệnh viện sẽ phát huy bản lĩnh của anh Bộ đội Cụ Hồ nhằm giữ vững, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao tại Phái bộ Nam Sudan.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam khẳng định hình ảnh, uy tín quốc gia

Phát biểu trước khi lên đường, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 nhấn mạnh, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang giới thiệu, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

“Tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, qua đó gia tăng uy tín, vai trò và hình ảnh của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 là một sứ giả hòa bình, văn hóa và quân sự, giới thiệu, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế”, TTXVN dẫn lời Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chia sẻ.

Đồng chí Trung tá Võ Văn Hiển nhấn mạnh, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 luôn ý thức được trọng trách, nhiệm vụ được giao vừa là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là một thách thức không nhỏ.

Thành viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam trong ngày lên đường sang làm nhiệm vụ tại phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. - Sputnik Việt Nam
Liên Hợp Quốc cảm ơn Việt Nam triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Ngay từ khi bệnh viện được thành lập hai năm trước cũng như trong quá trình huấn luyện tiền triển khai, tập thể bệnh viện luôn xác định rõ nhiệm vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ y tế, ngoại ngữ, kiến thức về việc gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đồng thời tích cực học tập các kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, kỹ năng ứng xử trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa.

Phát biểu chia sẻ tại lễ tiễn các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt nam, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie khẳng định:

“Tôi rất tự hào được có mặt tại đây ngày hôm nay để tiễn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam lên đường sang Nam Sudan. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Australia chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên”.

 Theo đó, Đại sứ Robyn Mudie đánh giá, các cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam là những sĩ quan làm việc chuyên nghiệp, tận tụy, đã góp phần đem lại uy tín rất cao cho Việt Nam trong việc đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

“Australia vinh dự được tham gia hỗ trợ huấn luyện và vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. Đây cũng là sự thể hiện mối quan hệ quốc phòng phát triển và sự tin tưởng cao giữa Quân đội Australia và Quân đội nhân dân Việt Nam”, bà Robyn Mudie bổ sung thêm.

Ngoài việc vận chuyển người và thiết bị cho bệnh viện dã chiến của Việt Nam sang Nam Sudan, từ năm 2011, Australia đã tham gia đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn cho các cá nhân, đơn vị của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc để đảm bảo các cán bộ đạt được yêu cầu khắt khe về trình độ ngoại ngữ và chuyên môn do Liên hợp quốc đề ra. Việc đào tạo ngoại ngữ cho Thê đội 3 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 cũng đã được tiến hành trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Quốc phòng giữa hai nước.

Bày tỏ cảm xúc tại lễ tiễn đợt 1 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, nữ Đại tá Colonel Nerolie McDonald chia sẻ:

“Sau một năm thực hiện nhiệm vụ, Australia rất vui mừng khi tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. Lý do mà chúng tôi tiếp tục giúp đỡ Việt Nam vì chúng tôi biết Việt Nam mong muốn đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế và an ninh khu vực, cũng như trên thế giới”.

Thiếu úy Sa Minh Ngọc, đại diện cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tuyên thệ nhận nhiệm vụ trước giờ lên đường. - Sputnik Việt Nam
Lực lượng gìn giữ hòa bình VN xuất quân đi Nam Sudan
Nhận xét về chuyên môn cũng như kỹ năng trình độ của các sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Liên Hợp Quốc, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam cho rằng những sĩ quan Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và cả những sĩ quan chuẩn bị đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ đều thể hiện khả năng chuyên nghiệp.

“Họ được huấn luyện kỹ càng và hiểu rõ nhiệm vụ của mình; đồng thời rất tuân thủ những quy định của Liên hợp quốc và các yêu cầu nhiệm vụ được giao. Họ đã làm rất tốt và chắc chắn là sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai”, Đại tá Colonel Nerolie McDonald cho biết.

Trước đó, sáng 7.11, tại Quảng trường Ba Đình, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác Hồ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала