Bộ Ngoại giao bình luận thông tin tàu HD9 Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bình luận thông tin tàu HD9 của Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm 18.11 cũng như vấn đề bảo hộ công dân đối với cô dâu Việt bị chồng sát hại ở Hàn Quốc.

Tàu HD9 của Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt nam, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về thông tin tàu HD9 của Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm 18.11 vừa qua.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao mọi diễn biến liên quan đến tình hình Biển Đông.

“Quan điểm của Việt Nam về các vấn đề trên biển là nhất quán và rõ ràng: các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước của LHQ về luật biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm chủ quyền biển đảo, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ tháng 7 vừa qua.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Vì sao Trung Quốc và Việt Nam sẽ chiến đấu nếu buộc phải cầm súng?

Phía Việt Nam thông qua nhiều kênh ngoại giao và bằng nhiều biện pháp đã yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu khỏi vùng biển Việt Nam và không tái diễn hành vi vi phạm.

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc. Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Cô dâu Việt tử nạn ở Hàn Quốc: Việt Nam tiến hành bảo hộ công dân

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cái chết của một cô dâu Việt ở Hàn Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết:

“Liên quan đến việc cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Bắc Jeolla bắt giữ ông Shin Yong-seok, người đã sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An, cho đến nay, cảnh sát khu vực và địa phương vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc và theo quy định của nước sở tại, họ chưa cung cấp thông tin. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng sở tại, xác minh thông tin, liên hệ và trao đổi các vấn đề liên quan với đại diện gia đình”, bà Hằng xác nhận.
“Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, đề nghị sớm thông tin về kết quả điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật của Hàn Quốc, hỗ trợ gia đình nạn nhân các thủ tục giải quyết hậu sự và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Chúng tôi cũng sẽ tích cực cập nhật thông tin về vụ việc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định.

Theo thông tin truyền thông Hàn Quốc đưa, người đàn ông có tên Shin Yong-seok đã dùng dao đam chết người vợ Việt Nam lúc 5h30 sáng 16.11 tại nhà ở Yangju rồi chở thi thể về quê ở huyện Wanju, tỉnh Jeonbuk và chôn tại một khu đất hoang.

Con dao - Sputnik Việt Nam
Sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ gia đình cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại

Sự việc vỡ lở vào 11h sáng cùng ngày khi người quen của cô dâu Việt không liên lạc được với cô nên đã báo cảnh sát.

Shin Yong-seok đã thừa nhận mọi tội danh tại cơ quan điều tra. Được biết, cặp đôi đã kết hôn ở Việt Nam vào năm 2017 và mới chuyển sang Hàn Quốc sinh sống được 3 tháng thì xảy ra vụ án mạng.

Theo lời kể, hàng ngày, Shin không cho vợ tiền tiêu vặt cũng như không mua thức ăn cho cô. Hắn bảo vợ tự mà kiếm tiền tiêu nhưng đến khi cô tìm được việc hắn lại nổi giận và tìm cách ngăn cấm. Tại sở cảnh sát, Shin thừa nhận đã giết vợ sau khi cả hai tranh cãi về chuyện tiền nong. Thời điểm đó, cô dâu Việt đòi đi làm và đang chuẩn bị đồ để đến thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi khiến Shin Yong-seok tức giận và ra tay giết hại nạn nhân tàn nhẫn.

Bộ Ngoại giao bình luận việc cơ quan đại diện bị tố lạm thu

Đáng chú ý, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 21.11 có đề cập đến vấn đề một kỹ sư người Việt ở Thung lũng Silicon gửi thư ngỏ đến Chính phủ Việt Nam để nói về tình trạng lạm thu ở các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Do đó, có ý kiến đề nghị các đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài niêm yết công khai biểu phí. Về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm khẳng định, công tác lãnh sự của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo thực hiện đúng các quy định.

Bà Hằng cho hay: “Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện công khai các thủ tục, biểu mẫu và lệ phí lãnh sự theo đúng quy định. Những thông tin này được đăng tải trên trang web chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi hơn nữa cho công tác lãnh sự tại nước ngoài.

“Hiện nay có một số thủ tục lãnh sự đã được thực hiện trực tuyến, trong đó có thủ tục miễn visa cho công dân Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, công tác lãnh sự của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo thực hiện đúng các quy định”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала