Tổng thống lâm thời Bolivia trình lên nghị viện dự luật bầu cử

© REUTERS / Henry RomeroThượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes.
Thượng nghị sĩ đối lập Janine Agnes. - Sputnik Việt Nam
MEXICO (Sputnik) – Quyền tổng thống Bolivia Janine Agnes hôm thứ Tư đã trình lên quốc hội nước này dự thảo luật về bầu cử, cho phép thành lập một bộ máy mới của Tòa án bầu cử tối cao và tiến hành tổng tuyển cử.
“Dự thảo luật có thể còn được hoàn thiện, song chính phủ muốn xem nó như một  tài liệu cơ bản (để tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới – chú thích của biên tập)”, Hãng thông tấn Bolivia dẫn tuyên bố của bà Agnes.

Theo lời Bộ trưởng Tư pháp Alvaro Coimba, người cũng tham gia vào cuộc họp báo chung tại Điện Quemado ở La Paz, chính phủ nước này dự tính xác định thành phần ủy ban bầu cử trong vòng 15 ngày, và khi xác định thời hạn bầu cử sẽ lưu ý đến khuyến nghị của các tổ chức quốc tế.

Tổng thống lâm thời của Bolivia Janine Agnes - Sputnik Việt Nam
Matxcơva công nhận Janine Agnes là tổng thống lâm thời của Bolivia

Trước đó vào hôm thứ Tư tổng thống lâm thời Bolivia Janine Agnes nói với các nhà báo rằng có thể ngày hôm nay quyết định về ngày tổng tuyển cử sẽ được công bố. Trong khi đó thượng viện do đảng của ông Morales kiểm soát cho rằng việc tiến hành tổng tuyển cử mà không có sự thỏa thuận luật trong quốc hội là vi phạm hiến pháp. Các nghị sĩ thuộc đảng này đã gửi lên ủy ban hiến pháp một bản dự luật của họ về việc tiến hành bầu cử toàn quốc và bầu cử địa phương.

Ông Morales giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử ngày 20 tháng mười, song phe dối lập đứng đầu là Mesa tuyên bố cuộc bầu cử có nhiều sai phạm. Ban đầu Morales công bố quyết định bầu cử lại, song sau đó trước áp lực của phe quân sự ông này đã từ chức và rời khỏi đất nước. Toàn bộ ban lãnh đạo cao cấp của Bolivia cũng từ chức theo tổng thống, chính quyền được chuyển giao cho bà Agnes, Phó chủ tịch Thượng viện thuộc phe đối lập. Những người ủng hộ ông Morales phản đối việc chuyển giao quyền lực cho bà Agnes và đòi bà này từ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала