Các nhà khoa học giải thích phải làm thế nào để không bỏ qua ung thư không triệu chứng – một kẻ thù vô hình

© Fotolia / SantypanCác chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật
Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Mỗi năm ở Nga có 55 nghìn ca mắc mới ung thư. Chỉ trong 20% trường hợp, khối u ác tính được phát hiện ở giai đoạn đầu khi có đủ cơ hội chữa khỏi. Đáng tiếc, trong đa số trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn khi thuốc điều trị không có tác dụng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, các nhà khoa học và bác sĩ ung thư cho biết về những phương pháp mà họ đang sử dụng để giải quyết vấn đề này.

X-quang - Sputnik Việt Nam
Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi

Loại bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm

“Trong số các bệnh ung thư, ung thư phổi là bệnh phổ biến thứ hai, chỉ đứng sau ung thư vú. Trong khoảng 40% trường hợp, ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 4, trong 30% - ở giai đoạn 3, và phần còn lại ở giai đoạn 2 và giai đoạn 1. Bệnh ung thư phổi phổ biến nhất ở nam giới. 90% nguyên nhân ung thư phổi là do người bệnh đã và đang hút thuốc lá", - Giáo sư Konstantin Laktionov từ Khoa Xạ trị Ung thư, Đại Học Nghiên Cứu Y khoa Quốc Gia Pirogov, Phó Giám đốc Công tác Lâm sàng tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư mang tên Blokhin cho biết.

Theo bà Marina Sekacheva, Giám đốc Viện Ung thư học thuộc Đại học Sechenov, những người được chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn đầu – mà đây là khoảng 20% - có thể dựa vào điều trị phẫu thuật, và rất nhiều khả năng sau đó họ sẽ lãng quên về bệnh này. Nhưng, trong đa số trường hợp, khối u ác tính được phát hiện quá muộn.

“Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không có dấu hiệu gì. Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên - ho, khó thở, ho ra máu, đau dai dẳng ở ngực, đây là giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4. Phẫu thuật và xạ trị không thể giải quyết vấn đề, phải có liệu pháp chống ung thư. Mặc dù có những thành công khá lớn, kể cả trong miễn dịch học ung thư, tỷ lệ sống sót sau 5 năm vẫn rất thấp - khoảng 10%”, - nhà nghiên cứu lưu ý.

Kiểm soát sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Các phương pháp chẩn đoán vẫn chưa hoàn hảo, các chuyên gia chỉ ra. Hơn nữa, ở Nga chưa có chương trình sàng lọc có hệ thống cho những người có nguy cơ - chủ yếu là những người hút thuốc - kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi.

Сбор урожая винограда в Крыму - Sputnik Việt Nam
Ngăn ung thư phổi từ nho
"Hoa Kỳ và Châu Âu có các chương trình như vậy. Những người trên 55 tuổi hút thuốc trong hơn 15 năm kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần bằng phương pháp chụp cắt lớp điện toán liều thấp, điều đó giúp phát hiện khối u ở giai đoạn đầu. Nga cũng có chương trình tương tự - chụp X quang một lần trong năm. Tia X nhạy hơn so với huỳnh quang. Khối u giai đoạn đầu dài đến 3 cm có thể được phát hiện khi chụp X quang", - giáo sư Laktionov giải thích.

Theo bà Marina Sekacheva, phương pháp hiệu quả và an toàn hơn là xét nghiệm máu để tìm ra các dấu ấn ung thư. Hiện nay có hàng chục phương pháp như vậy. Chương trình máy tính được phát triển tại Đại học Sechenov kiểm tra 14 chỉ số cùng một lúc và có thể phát hiện khối u giai đoạn đầu.

"Chúng tôi đã chọn một bộ dấu ấn cụ thể. Sau đó đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để so sánh những dấu ấn của các bệnh nhân ung thư phổi và những người khỏe mạnh. Kết quả là chúng tôi đã nhận được một hình ảnh điển hình của khối u ác tính. Chúng tôi đã nhận được bằng sáng chế, và đang thử nghiệm phương pháp này trên bệnh nhân. Hy vọng rằng, sau khoảng một năm, Roszdravnadzor sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký phương pháp này và nó sẽ được sử dụng rộng rãi và sẽ giúp các bác sĩ đưa ra quyết định đúng đắn", - bác sĩ ung thư nói.

Các liệu pháp cần được tùy chỉnh riêng cho từng bệnh nhân

"Một bước đột phá đã được thực hiện trong điều trị ung thư phổi- đã xuất hiện nhiều loại “liệu pháp đích” và miễn dịch học ung thư. Nhưng, đáng tiếc, chúng ta vẫn chưa thể dự đoán liệu pháp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân cụ thể. Vì thế, điều hết sức quan trọng là tùy chỉnh liệu pháp cho từng bệnh nhân, tìm thấy các yếu tố dự đoán trước và các loại thuốc phù hợp nhất với bệnh nhân. Các nhóm khoa học trên thế giới, bao gồm cả trường đại học của chúng tôi, đang làm việc theo hướng này", - bà Marina Sekacheva nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Michigan đã phát triển giải pháp bẫy ung thư bằng phương pháp cấy ghép ngay dưới da thay vì thực hiện thủ thuật sinh thiết gây xâm lấn các bộ phận cơ thể. Bẫy ung thư lưu được các dấu ấn sinh học mà qua đó các bác sĩ có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh ung thư (nếu có) hoặc trong trường hợp bệnh đang trong tình trạng di căn hay thậm chí trong giai đoạn ủ bệnh. Theo các tác giả của sự phát triển, nhờ đó họ có thể chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn rất sớm. Ngoài ra, các bẫy như vậy sẽ giúp các bác sĩ theo dõi sự phát triển của khối u và phản ứng của nó với liệu pháp đã chọn để kịp thời điều chỉnh phương pháp điều trị.

Mai Phương - Sputnik Việt Nam
Bi kịch cuộc đời Mai Phương: Sinh con một mình trong nước mắt và rồi là... ung thư phổi
"Khối u của bệnh nhân có những đặc điểm sinh học riêng. Chúng ta nên hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh học trong quá trình hình thành khối u ác tính để điều trị hiệu quả hơn. Hiện tại, trong số các bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 4, có tới 15% người trải qua liệu pháp miễn dịch được lựa chọn đúng đắn có thể sống rất lâu và thậm chí có thể phục hồi. Mười năm trước, chưa có một bệnh nhân nào được chẩn đoán bệnh này nhận được liệu pháp miễn dịch. Do đó, chúng tôi chưa biết hiệu quả sẽ kéo dài bao lâu. Kết quả mà chúng tôi đạt được đến nay là kéo dài sự sống cho bệnh nhân - sống sau 7-8 năm và thậm chí sau 9 năm”, - ông Konstantin Laktionov giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала