Iran tuyên bố rằng Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào thỏa thuận hạt nhân

TEHRAN (Sputnik) - Iran tin rằng Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào thỏa thuận hạt nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington bãi bỏ các biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân ở Fordo, Iran. 

Biểu tình ở Tehran. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin về khoảng 180 thủ lĩnh các cuộc bạo loạn bị bắt giữ ở Iran

Mỹ không có quyền phán xét Iran

"Liên quan đến một số trường hợp ngoại lệ về hạt nhân trong các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, chúng tôi không cho rằng Hoa Kỳ có thể lên tiếng bằng cách nào đó về Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hoặc can thiệp vào vấn đề này, hoặc phán xét các nghĩa vụ hạt nhân của chúng tôi", - ông Mousavi nói trong một cuộc họp ngắn.

Ông cũng xác nhận rằng Tehran tiếp tục hợp tác với IAEA.

Iran từ chối thực hiện nghĩa vụ hạt nhân

Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam
Duma Quốc gia: Hoa Kỳ đã buộc Iran từ bỏ nghĩa vụ trong JCPOA
Vào ngày 6 tháng 11, Iran lần thứ tư từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu sử dụng máy ly tâm để làm giàu uranium tại một cơ sở ở Fordo, trong khi theo thỏa thuận hạt nhân thì tổ hợp ở Natanz sẽ phải là nơi duy nhất sử dụng cho các mục đích này.

Lần đầu tiên, Tehran từ bỏ một số hạn chế hạt nhân trong ngày kỷ niệm Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran - Washington đã rời bỏ thỏa thuận vào ngày 8 tháng 5 năm 2018. Đúng một năm sau đó, Tehran đáp lại bước đi này của Mỹ, và chính quyền Iran gọi đó là "sự kiên nhẫn chiến lược" của Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала