Liệu Đài Loan có lập trung tâm bảo dưỡng máy bay F-16V

© AFP 2022 / Sam YehF-16
F-16 - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp sản xuất máy bay Đài Loan AIDC, tiếp cận Hoa Kỳ với đề xuất thành lập trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16V Viper trên hòn đảo.

Tập đoàn phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (AIDC), cùng với nhà sản xuất Mỹ Lockheed Martin, đang nghiên cứu việc hiện đại hóa 144 máy bay chiến đấu F-16A/B Block 20 của Đài Loan nhằm tăng khả năng chiến đấu lên cấp độ máy bay Viper. Việc này mang tính chính trị đến đâu, chứ không phải chỉ là một giải pháp kỹ thuật, và sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Bắc Kinh - Đài Bắc như thế nào? Chuyên gia Nga Andrei Karneev, Giám đốc Trung tâm phương Đông học tại Trường đại học Kinh tế cao cấp, trả lời câu hỏi này của Sputnik.

F-16 - Sputnik Việt Nam
Liệu Đài Loan có rơi vào tình trạng không nhận được máy bay chiến đấu của Mỹ?

Tất nhiên, quyết định thành lập trung tâm chỉ có thể được đưa ra dựa trên một nền tảng chính trị, chứ không chỉ là vấn đề  quan hệ giữa hai doanh nghiệp. Trong mọi trường hợp, sẽ cần có sự tham gia của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vì việc lập trung tâm đã vượt xa thỏa thuận dự án hiện đại hóa F-16A/B. Nếu đề xuất này được chính quyền Hoa Kỳ chấp thuận, đây sẽ là trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16V đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương, là một bước tiến mới trong phát triển hợp tác quân sự giữa Washington và Đài Bắc, và sẽ gây ra xích mích mới trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Một điều khó chịu nữa có thể là ý tưởng tạo ra một trung tâm dịch vụ kỹ thuật đã được công khai hóa vào thời điểm Đài Loan tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1 năm sau. Bản thân dự án hiện đại hóa F-16A/B đã được triển khai sau chiến thắng của bà Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử năm 2016, và trong chiến dịch bầu cử hiện tại, bà sẽ cố gắng đưa việc này vào thành quả của mình, như một bằng chứng về việc họ quan tâm đến tình trạng phòng thủ của hòn đảo. Đó cũng là một ví dụ về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, mà chính quyền hiện tại luôn nhấn mạnh ưu tiên.

J-11 - Sputnik Việt Nam
Tại sao chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện trên eo biển Đài Loan?

Một ngày sau khi bà Thái Anh Văn và cựu thủ tướng Lại Thanh Đức tuyên bố tham gia cuộc bầu cử dưới liên danh tổng thống và phó tổng thống năm tới, trên đảo đã diễn ra cuộc tập trận phòng không kết hợp, trong đó cũng thử nghiệm khả năng chiến đấu của Không quân. Chương trình nâng cấp, được AIDC thực hiện theo thỏa thuận với Lockheed Martin, theo ghi nhận của giới quân sự Đài Loan, sẽ gia tăng tiềm năng phòng thủ của hòn đảo.

F-16V Viper là phiên bản mới nhất và tiên tiến nhất của tiêm kích F-16, lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm hàng không Singapore năm 2012. Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, cùng loại với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, gồm một trạm radar với ăng ten mảng pha chủ động (AFAR), hệ thống truyền dữ liệu mới, thiết bị buồng lái mới, khả năng tự vệ được tăng lên đáng kể. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự nước ngoài nghi ngờ liệu một chiếc máy bay như vậy sẽ có lợi thế đáng kể so với các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư mới nhất của Trung Quốc, như J-10C và J-16.

© AFP 2022 / Nicolas AsfouriMáy bay chiến đấu J-10 của quân đội Trung Quốc bay tại căn cứ không quân Korat ở Thái Lan
Liệu Đài Loan có lập trung tâm bảo dưỡng máy bay F-16V - Sputnik Việt Nam
Máy bay chiến đấu J-10 của quân đội Trung Quốc bay tại căn cứ không quân Korat ở Thái Lan

Bản thân một cơ sở bảo trì máy bay khó có thể làm thay đổi nghiêm túc cân bằng lực lượng ở eo biển Đài Loan, nhưng việc xuất hiện trung tâm như vậy chắc chắn là một tín hiệu quan trọng tăng cường hợp tác quốc phòng của Mỹ với Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала