Tổng thống Trump được mời đến điều trần luận tội

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINHTON (Sputnik) – Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ mời Tổng thống Donald Trump tới phiên điều trần luận tội diễn ra vào ngày 4 tháng 12, nội dung này được ghi trong thư của Chủ tịch ủy ban Jerrold Nadler gửi Tổng thống.
“Nếu Ngài có ý định tham gia điều trần xin thông báo cho Ủy ban càng sớm càng tốt, song không muộn hơn 6 giờ chiều ngày 1 tháng 12 năm 2019”,- ông Nadler viết trong lá thư gửi ông Trump được Ủy ban công bố. Ông cũng yêu cầu Tổng thống Trump cho tới lúc đó xác định ứng cử viên vào vị trí luật sư sẽ đại diện cho tổng thống tại buổi điều trần này.
“Xin nhắc rằng việc tổng thống và luật sư của tổng thống tham gia vào phiên điều trần trước đây được Ủy ban nhận định không phải là quyền, mà là một đặc quyền và biểu hiện phép lịch sự (từ phía quốc hội – chú thích của biên tập)”, ông Nadler nói thêm.

Tuy chúng tôi mời Ngài đến cuộc điều trần này, song ít ra chúng tôi cũng xin nhắc nhở rằng nếu Ngài tiếp tục từ chối cung cấp cho chúng tôi các nhân chứng và giấy tờ… thì chủ tịch có quyền áp dụng những biện pháp tương ứng”, - người đứng đầu Ủy ban Hạ viện kết luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Kết quả thăm dò dư luận: có chia rẽ ý kiến của người Mỹ về vấn đề luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều trần mang tên “Những cơ sở hiến pháp để luận tội tổng thống” theo kế hoạch diễn ra vào 22h00 (giờ Hà Nội) ngày 4 tháng 12, lịch hoạt động của ủy ban ghi.

Dự kiến, Ủy ban tư pháp cho tới lúc đó sẽ nhận được báo cáo với những khuyến nghị về luận tội từ Ủy ban tình báo, nơi đã tiến hành một loạt các phiên điều trần kín và mở về vấn đề này. Ủy ban tư pháp sẽ quyết định có nên đưa vấn đề này ra biểu quyết tại Hạ viện hay không.

Đảng Dân chủ bắt đầu quá trình luận tội ông Trump, nghi ngờ rằng ông đã trì hoãn khoản viện trợ quân sự cho Ukraina, yêu cầu đổi lại bằng việc trợ giúp điều tra chống lại đối thủ chính trị của ông là Joe Biden. Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, vì thế nên đưa ông Trump ra luận tội tại Hạ viện, nhưng ở Thượng viện, để bãi nhiệm tổng thống cần có hai phần ba số phiếu tán thành, tuy nhiên đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số ghế tại Thượng viện không hề có ý định luận tội tổng thống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала