Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố hai nhà ngoại giao Nga là «persona non grata»

© Fotolia / Sven-Sebastian MarkschiesTrụ sở Bộ Ngoại giao Đức
Trụ sở Bộ Ngoại giao Đức - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Đức vừa tuyên bố hai nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Berlin là «nhân vật không được hoan nghênh» («persona non grata»).

Trước đó truyền thông loan tin rằng Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể áp đặt động thái ngoại giao hoặc các biện pháp trừng phạt khác chống Matxcơva nếu có bằng chứng cho thấy sự dính líu đến vụ giết hại một công dân Gruzia ở Berlin hồi mùa hè vừa qua.

Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhiều lần bác bỏ liên hệ giữa vụ giết người ở thủ đô Đức và «chính giới Nga».

Đức - Sputnik Việt Nam
Bundestag đề nghị tuyên bố đại sứ Hoa Kỳ là persona non grata

Chuyện gì xảy ra ở Berlin?

Hồi cuối tháng 8, đối tượng chưa rõ tung tích đã bắn chết một công dân Gruzia 40 tuổi ở quận Moabit. Theo dữ liệu của báo Berliner Kurier, người đàn ông bị thương nặng ở đầu. Vài ngày sau, cảnh sát địa phương bắt giữ một người Nga 49 tuổi. Văn phòng Công tố tuyên cáo đã tìm thấy thứ vũ khí trong vụ án ở chỗ người Nga này.

Ngày 25 tháng 8, tạp chí trực tuyến Spiegel viết rằng cuộc điều tra được tiến hành theo mọi hướng, nhưng nhiều khả năng hơn cả là kịch bản «kế hoạch chuyên nghiệp và thực hiện vụ giết người theo đơn đặt hàng». Trong đó nhấn mạnh rằng «nhân vật đặt hàng» có thể là đại diện của thế giới tội phạm hoặc là tình báo của quốc gia nước ngoài.

Ngày 30 tháng 8, cũng ấn phẩm nọ công bố tài liệu về chuyện nghi phạm có thể là điệp viên của cơ quan đặc nhiệm Nga. Các tác giả đưa ra kết luận như vậy dựa trên cơ sở là danh tính nghi phạm trình bày trong hồ sơ xin visa dường như không thể hiện trong ngân hàng dữ liệu Nga, còn số hộ chiếu của người này chỉ dấu đến Bộ Nội vụ, «cơ quan cấp giấy tờ cho các nhân viên của tình báo quân đội GRU».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала