Bộ Ngoại giao Trung Quốc: đàm phán thương mại với Mỹ có thể bị tạm dừng vì luật Tân Cương

© AFP 2023 / Patrick BazTân Cương, Trung Quốc
Tân Cương, Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương sẽ có thể dẫn tới đình chỉ quá trình thúc đẩy đàm phán thương mại Trung-Mỹ, như tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bắc Kinh có ý định bảo vệ lợi ích của mình

“Quý vị tưởng rằng nếu Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp làm suy yếu lợi ích của chúng tôi thì chúng tôi sẽ khoanh tay ngồi nhìn chăng? Tôi nghĩ rằng phải có lời đáp trả. Tôi muốn nói thêm rằng bước đi này sẽ gây ảnh hưởng tới quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”, - hãng thông tấn dẫn lời bà.

Theo bà Xuân Oánh, chính quyền Trung Quốc có tất cả các đòn bẩy cần thiết để đưa ra các biện pháp hiệu quả chống lại Washington. Bà cũng lưu ý rằng Bắc Kinh có ý định bảo vệ một cách kiên quyết lợi ích của mình trong vấn đề Tân Cương, vì đây là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, sự ổn định và sự phát triển thành công của Trung Quốc. 

Cờ của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Trung Quốc có thể đánh vào lòng tự trọng của Mỹ

Dự thảo luật vê lệnh trừng phạt đối với chính quyền Trung Quốc

Một ngày trước đó, Hạ viện đã ký một dự luật bắt buộc chính quyền Washington phải xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Trung Quốc vì tình hình tại Khu tự trị Tân Cương. Sáng kiến đã nhận được sự ủng hộ của 407 nghị sĩ, chỉ có một nghị sĩ bỏ phiếu chống. Tài liệu đã được gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có thể phủ quyết dự luật.

Ngày 3 tháng 12, ông Hu Xijin, tổng biên tập phiên bản tiếng Trung của tờ Global Times, cho biết chính quyền Trung Quốc có ý định áp đặt hạn chế thị thực đối với các quan chức và nghị sĩ Hoa Kỳ vì quan điểm mà nước này đưa ra về vấn đề Tân Cương. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала