Đại sứ tại Mỹ nói về quan điểm của Nga đối với Bắc Cực

© Sputnik / Alexander LiskinBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Nước Nga kêu gọi không tranh đua mà hướng tới hòa bình và hợp tác ở Bắc Cực, bài báo của Đại sứ LB Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov đăng hôm thứ Năm nêu rõ.
“Chúng tôi kêu gọi không tranh đua, mà nên hướng tới hòa bình và hợp tác cùng có lợi ở khu vực này. Nhằm mục đích xây dựng lòng tin và sự hiểu biết chung, cũng như ngăn ngừa bất kỳ hình thức leo thang nào, chúng tôi ủng hộ việc khôi phục quan hệ đối thoại chính trị quân sự toàn diện giữa các quốc gia vùng Bắc Cực”, - bài báo viết.

Cụ thể, Nga đề xuất trở lại cơ chế gặp gỡ hàng năm giữa những người đứng đầu cơ quan tổng tham mưu các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực, đại sứ viết.

Lễ hạ thủy  tàu phá băng Arktika  - Sputnik Việt Nam
NI: Mỹ đã thua Nga trong cuộc chạy đua vũ trang ở Bắc cực
“Đây là một cơ chế hữu hiệu đề duy trị sự ổn định trong khu vực. Cuộc đối thoại bị gián đoạn về những vấn đề quân sự và chính trị có thể được cập nhật lại thông qua ý kiến tư vấn của các chuyên gia quân sự các nước vùng Bắc Cực”, - bài báo viết.

Ông lưu ý rằng Nga ủng hộ việc xây dựng cơ sở pháp lý để giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự cố và tình trạng ô nhiễm nước biển. Cụ thể, Moskva cho rằng cần tập trung nguồn lực một cách hiệu quả hơn để ứng phó với các tình huống khẩn cấp và tiến hành hoạt động cứu hộ tại những quốc gia có bờ biển ở khu vực này.

Quan tâm đến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động hàng hải ở Bắc Cực, bao gồm cả tàu du lịch trên biển, điều quan trọng là phải mở rộng hơn nữa khả năng ứng phó nhanh với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Bảo vệ bờ biển Bắc Cực”, bài báo nêu rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала