Khoa học làm rõ mức độ thấu hiểu của chó với ngôn ngữ loài người

CC0 / Pixabay / con chó
con chó - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chó có thể hiểu ngôn ngữ của người ở mức cao. Đây là thông tin được chứng minh bởi các chuyên gia từ Đại học Sussex, Vương quốc Anh.

Thú cưng hiểu chúng ta như thế nào?

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Holly Root-Gutteridge, đã tìm hiểu phản ứng đối với lời nói của người ở 42 con chó thuộc các giống khác nhau. Những chú chó, cùng với chủ của chúng, được cho ở trong căn phòng với chiếc loa phát ra âm thanh đơn âm được ghi trước đó, theo tạp chí Biology Letters.

chó béc-giê Đức  - Sputnik Việt Nam
Một con chó chăn cừu Đức cả đời không lớn, vẫn chỉ là chú cún

Theo đó, trong số những từ được phát ra không có khẩu lệnh nào quen thuộc với những chú chó. Và những từ đó được ghi lại bởi con người ở các độ tuổi khác nhau.

Hóa ra, những con chó tỏ ra hứng thú với nguồn âm thanh mỗi khi nghe một từ mới, phân biệt nhau bởi âm nguyên âm. Thậm chí, những con chó còn phản ứng với giọng nói của mỗi người.

“Chú chó Collie biên giới Max đã nhanh chóng quay lại và chăm chú lắng nghe khi người phụ nữ lần đầu tiên phát âm từ "had", - nhóm nghiên cứu giải thích. Theo họ, khi những người phụ nữ khác lặp lại cũng từ đó nhưng với một giọng khác, con chó không còn thể hiện sự quan tâm như vậy. Nó hiểu rằng, đó chỉ là cùng một từ.

Các chuyên gia không tìm được bằng chứng cho thấy những con chó hiểu ý nghĩa của các từ được phát. Tuy nhiên, họ đã chứng minh rằng chó không chỉ có thể nghe mà còn phân biệt được lời nói của mỗi người. Do đó, khả năng phát hiện các từ khác nhau bằng ngữ âm của chúng không phải là tính năng độc đáo của con người, các nhà khoa học lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала