Quân Nga lần đầu tiên tiến vào “thủ đô” cũ của IS*

© AP Photo / Gabriel Chaim / Raqqa, Syria
Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
RAQQA, Syria (Sputnik) - Các binh sĩ Nga lần đầu tiên tiến vào thành phố Raqqa của Syria, nơi vài năm trước còn là “thủ đô” của Nhà nước Hồi giáo*, để phân phát viện trợ nhân đạo tại đó,

Quân Nga phân phát cho dân chúng Raqqa hai tấn lương thực các loại. Tới thành phố này còn có các thầy thuốc quân y sẵn sàng hỗ trợ y tế chuyên môn cao cho tất cả những ai cần cứu chữa.

Theo lời kể của sĩ quan Trung tâm hòa giải của Nga Vladimir Varnavsky, cơ sở hạ tầng của Raqqa hoàn toàn bj phá hủy trong chiến dịch giải phóng thành phố do liên quân quốc tế đứng đầu là Mỹ tiến hành.

Chiến binh IS bắn vào lực lượng chính phủ Syria - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Nga cho biết số lượng chiến binh IS* ở Syria
“Hàng ngàn thường dân đã trở thành nạn nhân của những cuộc không kích và pháo kích bừa bãi. Thành phố vẫn chưa làm xong công việc dọn dẹp các đống đổ nát, tháo gỡ bom mìn, thiếu nước sạch, thuốc men và thực phẩm",- ông Varnavsky nói.

Quân khủng bố IS* vào mùa xuân năm 2013 đã chiếm thành phố cổ Raqqa của Syria, thủ phủ của tỉnh cùng tên – có ít nhất 250 nghìn cư dân đã chạy trốn khỏi đó. Năm 2014, Raqqa được tuyên bố là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo* và thực sự đã trở thành thành trì của các chiến binh.

Vào tháng 10 năm 2017 thành phố được giải phóng sau chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của Lực lượng Dân chủ Syria với sự hỗ trợ của không quân thuộc liên quân quốc tế.

Trong các vụ ném bom ồ ạt và hành động của các đội quân người Kurd thân Mỹ, thành phố Raqqa đã bị phá hủy và cho đến nay vẫn chưa được khôi phục.

Bộ Ngoại giao Syria gọi các hành động của liên quân trong quá trình giải phóng Raqqa là diệt chủng.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала