Cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraina cảnh báo nguy cơ vỡ nợ

© Fotolia / Designer491Украинские гривны
Украинские гривны - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraina Viktor Suslov trên kênh truyền hình NewsOne cho biết, ở nước này đã bắt đầu tình trạng khủng hoảng ngân sách có thể dẫn đến nguy cơ vỡ nợ, mặc dù chính phủ đưa ra những báo cáo tốt đẹp về tình hình kinh tế.

Ông Suslov cảnh báo, theo chính sách kinh tế hiện nay của chính quyền Kiev, Ukraina từ nay đến năm 2023 có thể phải trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính rất nghiêm trọng đến mức có nguy cơ vỡ nợ.

“Hiện nay đã bắt đầu khủng hoảng ngân sách, thu ngân sách không đạt chỉ tiêu. Nảy sinh những vấn đề như nợ lương tăng, khá nghiêm trọng, khó khăn trong việc thực hiện một số chương trình xã hội, không có khả năng tăng lương cho giáo viên. Tức là tất cả tình trạng hiện có vẻ đang tiếp diễn và chưa thấy có lối thoát”, cựu bộ trưởng nói.
Ukraina-EU - Sputnik Việt Nam
Cựu bộ trưởng Ukraina nói rằng EU đang hủy hoại nền kinh tế của đất nước

Theo ông, tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Ukraina Oksana Markarova nói rằng Kiev cho tới năm 2023 có thể ngừng hợp tác với IMF là không phù hợp.

“Đúng là chúng ta có thể nhận được thêm một số gói tín dụng. Nhưng không nước nào có thể sống mãi bằng cách cứ lĩnh thêm những khoản nợ mới và đi vay tín dụng, bằng cách đó không thể tồn tại”, cựu bộ trưởng nói. Đồng thời, ông lưu ý rằng thâm hụt thương mại của Ukraina trong năm nay là gần 11 tỷ USD.
"Như vậy là nhiều. Nếu chúng ta muốn phát triển thành công và nói rằng chúng ta có cơ sở phát triển của riêng mình, thì không nên sống nhờ vay nợ, chúng ta cần sống nhờ phát triển sản xuất của chính nước mình. Hiện chúng ta không làm được như vậy”, ông Suslov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала