Lập trường của Hà Nội và Minsk trong chương trình nghị sự quốc tế “hoàn toàn giống nhau”

© AP Photo / Hau DinhChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MINSK (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lưu ý tới sự phát triển thành công trong hợp tác kinh tế và thương mại với Việt Nam và tuyên bố rằng lập trường của hai nước trong chương trình nghị sự quốc tế hoàn toàn trùng khớp với nhau.

Chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam đến Belarus

Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam đang có chuyến thăm Belarus trong các ngày từ 12 đến 14/12. Trong chuyến thăm, phái đoàn sẽ có cuộc gặp tại quốc hội Bêlarut, hội kiến với Thủ tướng Belarus Sergei Rumas, cũng như thăm một số doanh nghiệp của Belarus.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Andrei Alekseyevich Ravkov ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học quân sự giữa Bộ Quốc phòng hai nước. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Belarus tăng cường hợp tác quốc phòng
“Về vấn đề chính trị, trong chương trình nghị sự quốc tế, lập trường của Việt Nam và Belarus hoàn toàn giống nhau”, - Tổng thống Belarus nói tại Minsk trong cuộc họp hôm thứ Năm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo ông, gần đây các bên đã làm rất nhiều việc để đảm bảo rằng quan hệ thương mại và kinh tế "phát triển thành công hơn".
“Chúng ta có mối quan hệ rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus. Quan hệ này dựa trên lịch sử tốt đẹp của hai quốc gia chúng ta, niềm tự hào của bất kỳ quốc gia nào và là cơ sở cho sự phát triển của các mối quan hệ”, - ông Lukashenko nói. Nhà lãnh đạo Belarus bày tỏ sự hài lòng rằng các nhà lãnh đạo của quốc hội Việt Nam thường đến thăm Belarus.

Về phần mình, người đứng đầu quốc hội Việt Nam đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam tới tổng thống Lukashenko, mời ông đến thăm Việt Nam bất cứ lúc nào thuận tiện.

Quan hệ thương mại và kinh tế giữa Belarus và Việt Nam

Kim ngạch thương mại giữa Belarus và Việt Nam năm 2018 lên tới 115,3 triệu đô la. Vào tháng 1 - 9 năm 2019, thương mại giữa hai nước đạt 153,4 triệu đô la. Các mặt hàng chính của hàng xuất khẩu của Bêlarut sang Việt Nam là phân kali, xe tải, máy kéo, lốp xe, thịt và các sản phẩm từ sữa. Belarus nhập khẩu điện thoại di động, thiết bị văn phòng, hải sản, gạo, các loại hạt dẻ , trà, cà phê, cao su tự nhiên, và các sản phẩm công nghiệp nhẹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала