Tàu quét mìn Nhật Bản đến Đà Nẵng làm gì?

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNHai tàu quét mìn của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Hai tàu quét mìn của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Hai tàu quét mìn Bungo và Takashima thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản vừa cập cảng cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng sáng 12.12. Sự kiện này ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ hợp tác Hải quân Việt Nam- Nhật Bản?

Tàu quét mìn Nhật Bản thăm Đà Nẵng

Sáng 12.12, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ hai tàu quét mìn Bungo và Takashima thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cùng với 195 thủy thủ, thuyền viên dưới sự chỉ huy của Đại tá Ikubo Seiji đã ghé thăm cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng. Vị quan chức cấp cao Hải quân Nhật Bản Đại tá Ikubo Seiji cũng là Tư lệnh đơn vị tàu quét mìn số 13. Phía Nhật Bản còn có Trung tá Yoshida Seiji, Phó Tùy viên Quốc phòng Nhật Bản tại Việt Nam.

Lễ đón tàu được phía Việt Nam tổ chức chu đáo và trọng thị tại Cảng Tiên Sa với sự tham gia của đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Văn phòng Bộ tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng và Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng.

Chuyến thăm được kỳ vọng góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hải quân Việt Nam và Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Nhật Bản.

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNĐại biểu hai nước tại Lễ đón tàu Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản
Tàu quét mìn Nhật Bản đến Đà Nẵng làm gì? - Sputnik Việt Nam
Đại biểu hai nước tại Lễ đón tàu Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản

Theo truyền thông, chuyến thăm của bộ đôi tàu quét mìn Bungo và Takashima của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản tới cảng Tiên Sa lần này nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện phối hợp với hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ Dương, một phần trong chính sách “Chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và mở rộng” của Nhật Bản.

Đặc biệt, ngoài mục đích căng cường quan hệ hữu nghị giữa nền quốc phòng hai quốc gia, Hải quân Việt nam và Nhật Bản cũng như lực lượng phòng vệ trên biển của hai nước, chuyến thăm của hai tàu quét mìn Bungo và Takashima lần này còn nhằm mục đích tăng cường trình độ chuyên môn kỹ thuật của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản, đồng thời cũng để tăng cường khả năng phối hợp với hải quân các nước trong hiệp đồng tác chiến.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mang số hiệu 8002  - Sputnik Việt Nam
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam thăm Nhật Bản
Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng chính là điểm dừng chân thứ 7, đồng thời cũng là điểm ghé thăm cuối cùng trong chuyến thăm chính và hành trình dài trên biển của bộ đôi tàu quét mìn trước khi khởi hành quay đầu về Nhật Bản.

Trước khi đến Việt Nam, biên đội tàu quét mìn của Nhật đã ghé thăm Malaysia, Ấn Độ, Bangladesh, Maldives, Philippines.

Chuyến thăm và làm việc của biên đội tàu quét mìn thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản tại Đà Nẵng kéo dài từ ngày 12.12 đến ngày 15.12.

Hai tàu quét mìn Bungo và Takashima làm gì ở Đà Nẵng?

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng lần này, biên đội tàu quét mìn Bungo và Takashima thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng hai nước tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn về lĩnh vực rà phá bom mìn dưới nước lần thứ nhất. Đây là hoạt động năm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Đặc biệt, chỉ huy biên đội tàu thuộc Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân.

Lễ đón sỹ quan và thủy thủ hai tàu của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
2 tàu huấn luyện lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng
Bên cạnh đó, thủy thủ của tàu cũng sẽ đến thăm Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân và tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, điểm đến văn hóa tại Đà Nẵng.

“Chuyến thăm của đoàn tàu Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước nói chung, quan hệ quốc phòng nói riêng không ngừng được củng cố và tăng cường. Chuyến thăm của tàu Nhật Bản lần này là một trong những hoạt động cụ thể triển khai các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và Bộ Quốc phòng hai nước trong thời gian qua, nhằm đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực”, cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết.

Phát biểu khi ghé thăm Đà Nẵng, Đại tá Ikubo Seiji, Tư lệnh đơn vị tàu quét mìn số 13, Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản thông tin cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ triển khai cuộc Hội thảo, sau đó 2 bên sẽ đi thăm các đơn vị rà phá bom mìn 2 tàu để hiểu rõ hơn về năng lực của 2 bên.

“Hiện nay, tình hình an ninh trên biển có nhiều biến động, các quốc gia cần tiếp tục phối hợp với nhau để củng cố và đảm bảo an ninh trên biển. Được biết Việt Nam trong thời chiến tranh có rất nhiều bom mìn dưới nước và hiện giờ cũng chưa được rà phá. Hy vọng thông qua các hoạt động như thế này chúng tôi có thể hỗ trợ cho Việt Nam”-  VOV dẫn lời Đại tá Ikubo Seiji nhấn mạnh.

Hải quân Việt Nam- Nhật Bản tăng cường hợp tác

Trước đó, ngày 11.12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đô đốc Yamamura Hiroshi, Tư lệnh Hải quân Nhật Bản cùng các thành viên đoàn nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đà Nẵng: Đón tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Kojima - Sputnik Việt Nam
Tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Việt Nam
Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam- Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Đô đốc Yamamura Hiroshi, Tư lệnh Hải quân Nhật Bản nhấn mạnh mong muốn thời gian tới Hải quân hai nước sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trao đổi đoàn các cấp, đào tạo cán bộ, huấn luyện cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ thảm họa, phòng, chống thiên tai.

Tiếp Đô đốc Yamamura Hiroshi, Tư lệnh Hải quân Nhật Bản, Thượng tá Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, hợp tác quốc phòng song phương, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về hải quân.

Ngoài ra, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam còn đề nghị phía Nhật Bản tăng cường hợp tác huấn luyện về y học dưới nước, phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, rà phá bom mìn cũng như chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала