Mỹ: Các nước chung chí hướng cần đoàn kết chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc ở châu Á

Đô đốc Mỹ khẳng định, Hoa Kỳ và các quốc gia có cùng chung chí hướng hành động cùng đoàn kết chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc để bảo vệ an ninh, hòa bình trên Biển Đông và khu vực châu Á.

Biển Đông: Mỹ đang cạnh tranh đối đầu với Trung Quốc?

Reuters ngày 13.12 cho biết, Mỹ tiếp tục lên án hành vi bất chấp pháp luật của Trung Quốc khi tiến hành xây dựng và quân sự hóa loạt thực thể nhân tạo trên Biển Đông.

Mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ với những quốc gia “có cùng chí hướng”, sẽ đảm bảo an toàn cho các nước châu Á trước sự cạnh tranh từ một Trung Quốc đang trỗi dậy, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

USS Wayne E. Meyer - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nói có chủ quyền với các đảo trên Biển Đông và kêu gọi Mỹ ngừng khiêu khích
Trong chuyến thăm tới Bangkok, Đô đốc John Aquilino, 56 tuổi, đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, tuyến đường biển thương mại quan trọng và giàu tài nguyên dầu khí, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với năm quốc gia khác trong khu vực.

“Chúng tôi đang trong thế cạnh tranh, đối đầu với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, ông Aquilino nói với phóng viên.
“Chúng tôi có sự bất đồng cố hữu giữa về hệ tư tưởng. Khi Hoa Kỳ nói về các giá trị, thì đó là những giá trị mà nhiều quốc gia khác cũng quan tâm chia sẻ. Và tôi tin rằng sức mạnh của sự hợp tác, dựa trên nền tảng những giá trị đó, sẽ giúp cho các quốc gia trong khu vực được an toàn”, ông nói.

Căng thẳng đang tăng cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tại vùng biển châu Á, nơi Washington tuyên bố rằng họ đang thực thi bảo vệ chính sách tự do hàng hải theo đúng luật pháp quốc tế, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Mỹ chỉ cố tình gây thêm rắc rối.

“Tôi nói rằng chúng tôi đang ở thế đối đầu, cạnh tranh với Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có xung đột”, ông Aquilino nói. “Chúng tôi sẽ vẫn hợp tác ở những khía cạnh cho phép, và chúng tôi sẽ cạnh tranh ở những lĩnh vực mà hai bên bắt buộc phải làm”.

Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông

Dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, một số quốc gia Đông Nam Á đã lo ngại về khả năng thoái lui của Hoa Kỳ tại khu vực nhạy cảm này, cũng như sự thống trị của Trung Quốc với giấc mộng bá chủ ngày càng thể hiện rõ, nhưng ông Aquilino cam kết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở lại trong khu vực trong nhiều năm tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

Ông trích dẫn cái gọi là “tự do hoạt động hàng hải” ở cả Biển Đông và eo biển Đài Loan, nơi các tàu chiến của Hoa Kỳ và đồng minh đã và đang hoạt động, trên vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Đô đốc Aquilino khẳng định ở Biển Đông, Trung Quốc đã xây dựng các công trình trái phép, bất chấp luật pháp quốc tế, gây tổn hại đến môi trường, mang mục đích quân sự và cuối cùng là “cưỡng chế và bắt nạt các quốc gia khác trong khu vực”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала