Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Mỹ do nghị quyết của Thượng viện

© AP Photo / Bilal HusseinĐại sứ Mỹ tại Ankara David Satterfield
Đại sứ Mỹ tại Ankara David Satterfield - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vừa triệu tập Đại sứ Mỹ tại Ankara David Satterfield trong tương quan Thượng viện Hoa Kỳ ra nghị quyết công nhận vụ diệt chủng người Armenia, - như nguồn tin trong cơ quan Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo với Sputnik hôm thứ Sáu.

Phản ứng hết sức gay gắt

Hôm thứ Năm, Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết về sự cần thiết phải chính thức công nhận và ghi nhớ cuộc diệt chủng người Armenia. Nghị quyết thể hiện quan điểm ​​của Thượng viện Quốc hội, cho rằng Hoa Kỳ cần tưởng niệm cuộc diệt chủng người Armenia bằng cách chính thức công nhận và ghi nhớ. Ngoài ra, văn kiện còn có lời kêu gọi chặn đứng nỗ lực vận động lôi kéo chính quyền Mỹ hoặc liên kết Hoa Kỳ vào việc phủ nhận tội diệt chủng người Armenia «hoặc bất kỳ cuộc diệt chủng nào khác», đồng thời khuyến khích cung cấp thông tin về vụ diệt chủng Armenia. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt lên án nghị quyết này.

Hạ viện Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia
«Đại sứ Mỹ Satterfield đã được gọi đến Bộ chúng tôi trong tương quan có nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ về các sự kiện năm 1915. Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal đã truyền đạt cho ông này về phản ứng gay gắt của chúng tôi đối với nghị quyết kể trên», - nguồn tin thông báo.

Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống phủ nhận cáo buộc về tội diệt chủng người Armenia và luôn phản ứng cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích về vấn đề này. Ankara kiên quyết bác bỏ thuật ngữ «diệt chủng» khi nói đến các sự kiện năm 1915 mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng cả người Armenia và người Thổ Nhĩ Kỳ đều là nạn nhân. Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi thành lập Uỷ ban các sử gia quốc tế với mục đích nghiên cứu các tài liệu lưu trữ hiện bảo quản trong nước này để vạch ra cách tiếp cận khách quan đối với các sự kiện trong thời kỳ Thế chiến I.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала