Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ đổ trộm chất thải nguy hại tại Sóc Sơn

© Ảnh : Báo Giao thôngChủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên chất vấn
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên chất vấn - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo, yêu cầu các Sở ban ngành vào cuộc xác minh liên quan đến vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Ai sẽ kiểm tra xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại Sóc Sơn?

Ngày 13/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản chỉ đạo gửi Công an thành phố và các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên điều tra, làm rõ phản ánh của báo chí và người dân về việc có người chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nhật Bản xin lỗi: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị oan?
Nhân dân đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn, nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả”, - công văn của UBND Hà Nội nêu.

Công an thành phố cần chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép. Các đơn vị trên cần khẩn trương có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/12.

Trong thời gian các cơ quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để phát tán chất thải ra khu vực xung quanh.

Đeo khẩu trang khi ra đường dù là buổi sáng sớm đã là thói quen của người dân Hà Nội để bảo vệ bản thân trước tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam
Hà Nội lại ô nhiễm nặng?

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm báo cáo vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 13/12, các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp xuống hiện trường chôn trộm chất thải ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trách nhiệm của đơn vị là làm rõ chất bốc mùi hôi thối kia là gì, có phải là chất thải nguy hại không, thành phần thế nào. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp với các đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Ông Thái đánh giá khối lượng chất thải chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng đề nghị cho kiểm tra lại kỹ lưỡng về số chất thải được chôn trong các hố. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng chất thải cụ thể. Thậm chí, xử lý cả những lượng đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố.

Khu biệt thự Hoàng Lê Gia Garden tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, một công trình khủng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ có sai phạm nghiêm trọng. - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Hà Nội nói gì về các sai phạm ở rừng Sóc Sơn?

Bên cạnh việc lấy mẫu chất thải rắn tại những hố chôn được người dân phát hiện, các cơ quan chức năng còn tiến hành lấy cả mẫu nước để giám định.

Lãnh đạo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau khi có kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm, Bộ sẽ thông tin đến người dân.

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn của ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn trình báo phát hiện 7 hố chôn lấp chất thải trái phép tại khu vực Núi Sú. Công an huyện đã thụ lý, điều tra, xác minh: Trên khu đất nhà ông Đại còn 2 hố chứa chất thải (có 4 hố nhưng 2 hố đã được chuyển đi); trên khu đất nhà ông Tư có 3 hố chứa chất thải.

Hố có kích thước 2m x 2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên ra thấy xộc lên mùi hắc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала