Nước mắm từng là món ưa thích của cư dân Địa Trung Hải?

CC0 / Pixabay / Tủ lạnh
Tủ lạnh - Sputnik Việt Nam
TEL-AVIV (Sputnik) – Theo thông báo của Cơ quan Cổ vật Israel, trong quá trình khai quật ở phần phía nam Ashkelon, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những hiện vật chứng tỏ độ phổ biến của nước mắm và rượu vang trong thực đơn của cư dân Địa Trung Hải hai ngàn năm trước.

Cái gì là cơ sở của chế độ ẩm thực bổ ích 2.000 năm trước?

Nhà khoa học phụ trách cuộc khai quật, Giáo sư Tali Erickson-Gini thuộc Cơ quan Cổ vật, cho rằng nước mắm là cơ sở của chế độ ẩm thực Địa Trung Hải thời hai nghìn năm trước. 

«Từ rất lâu trước khi có nước sốt cho món mì ống và pizza, chế độ ăn uống của người La Mã cổ đại chủ yếu dựa vào nước mắm. Những bằng chứng lịch sử cho chúng ta thấy việc chế xuất một loại nước mắm đặc biệt, được dùng như thành phần thực phẩm cơ bản trong thời kỳ La Mã và Vyzantine trong các cư dân Địa Trung Hải. Các sử liệu nhắc rằng mùi vị nặng gắt bốc lên khi chuẩn bị món ăn này đòi hỏi phải chế biến nó cách xa các quảng trường đô thị, vì thế hiện vật chế xuất nước mắm mà chúng tôi tìm thấy nằm cách thành Ashkelon cổ đại khoảng 2 km», - GS khảo cổ học lưu ý. 

Loại nước mắm Địa Trung Hải 

Theo lời vị chỉ đạo cuộc khai quật, nước sốt Garum chế biến từ ruột cá sống. Nguyên liệu thô được cho lên men bằng cách để phơi dưới ánh mặt trời trong vài tháng, sau đó thứ gia vị bốc mùi được thêm vào món ăn. 

«Những chiếc vò được sử dụng để chiết xuất nước mắm (garum) - hiếm có ở miền đông Địa Trung Hải - gần đây được Cơ quan Cổ vật Israel phát hiện ở Ashkelon. Cuộc khai quật được chính quyền Ashkelon cho phép tiến hành trước khi khởi công kiến thiết công viên thể thao đã dọi ánh sáng vào văn hoá ẩm thực La Mã và Vyzantine hai nghìn năm trước», - Cơ quan Cổ vật Israel thông báo. 

Món Garum được ưa chuộng không chỉ trong số người La Mã, Hy Lạp, Carthago, mà còn cả trong các cư dân Do Thái tại địa phương. Ngoài ra còn hiện hữu những phiên bản Kashrut (luật định tôn giáo) khác nhau với món ăn này. Theo GS Tali Erickson-Gini sở thích của người La Mã phổ biến khắp khu vực và không chỉ ảnh hưởng đến kiểu cách trang phục mà cả trong lựa chọn ẩm thực. 

Ông Tomer Glam Thị trưởng Ashkelon tuyên bố rằng phát hiện khảo cổ học mới đây là bằng chứng kế tiếp cho thấy thành phố này là một trong những đô thị lâu đời nhất trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала