Apple, Google và Tesla bị đòi tiền bồi thường cho các thợ mỏ trẻ em ở Congo

© AP Photo / Schalk van ZuydamTrẻ em khai thác coban ở CHDC Congo
Trẻ em khai thác coban ở CHDC Congo - Sputnik Việt Nam
Tổ chức nhân quyền quốc tế IRAdvocates đã đệ đơn lên Toà án liên quận Columbia (Hoa Kỳ) kiện tập thể các công ty công nghệ lớn nhất của đất nước - Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google), Dell Technologies, Microsoft và Tesla.

Đơn kiện được đệ trình thay mặt 14 nguyên đơn ẩn danh, trong đó có cả những công nhân nhỏ tuổi của mỏ khai thác coban nằm ở CHDC Congo và thân nhân của những đứa trẻ thiệt mạng trong khu mỏ này. 

Những thợ mỏ trẻ em liều mạng mỗi ngày vì cục pin 

Những người đưa đơn kiện cho rằng thật quá bất công khi các công ty chịu trách nhiệm và chủ sở hữu kiếm được hàng tỷ USD, trong khi những đứa trẻ khai thác mỏ bị buộc phải làm việc nặng nhọc để kiếm 2-3 USD mỗi ngày và luôn có nguy cơ tử vong hoặc thương tích vì sập hầm lò. Đơn kiện nhận xét rằng chính những đứa trẻ này đã khai thác phần lớn coban cần thiết cho sản xuất pin lithium-ion, mà nếu thiếu thì không thiết bị nào của Apple, xe điện Tesla hay các máy chủ Google có thể hoạt động bình thường. 

«Nói một cách đơn giản, hàng trăm tỷ USD bỏ vào túi các bị cáo mỗi năm sẽ không thể có được nếu không khai thác coban ở CHDC Congo», - đơn kiện nhấn mạnh. 

Tình hình thê thảm không làm các công ty bận tâm 

Các nguyên đơn lưu ý rằng ban lãnh đạo các công ty nêu trên đã được thông báo rằng thợ mỏ (bao gồm cả các trẻ em) khai thác coban ở CHDC Congo phải làm việc trong điều kiện «của thời kỳ Đồ Đá», nhưng chỉ nhận được số tiền rất ít ỏi trong khi các công ty tiếp tục mua kim loại từ nhà cung cấp mà không có bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi tình hình. Do đó, theo quan điểm của IRAdvocates, Apple, Alphabet, Dell Technologies, Microsoft và Tesla, đang nhận lợi nhuận kếch xù chẳng những bất công mà còn bằng con đường bất hợp pháp. 

Đòi bồi thường

Trong tương quan này, các nguyên đơn đòi hỏi các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các thợ mỏ trẻ em và thân nhân, vì những thiệt hạ thương tích và tử vong; bồi thường cho tất cả những khoản nợ lương chưa trả và những khoản thanh toán khác cho các nạn nhân. 

Có đề xuất là Toà án sẽ ấn định số tiền chính xác cho tất cả các trường hợp. 

Ngoài ra, các bị cáo yêu cầu tịch thu từ khoản lợi nhuận bất công để bồi thường cho tất cả nạn nhân của hoạt động kinh doanh đó, cũng như buộc công ty phải lập quỹ tài trợ việc chữa bệnh cho các nguyên đơn và những đứa trẻ khác bị thiệt hại khi khai thác coban, cải tạo vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi phương pháp khai thác thô sơ dã man. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала