Biểu tình của người Hồi giáo và “khủng hoảng hành tây”- thách thức mới đối với chính sách của Narendra Modi

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ chìm trong các cuộc biểu tình sau khi thông qua sửa đổi luật pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận quyền công dân cho những người di cư không theo đạo Hồi từ Pakistan, Bangladesh và Afghanistan. Đồng thời, cuộc khủng hoảng “hành tây”- đang gia tăng trong nước,do hậu quả từ sự tăng giá chưa từng có của sản phẩm này.

Đợt sóng bất mãn hàng loạt tiếp theo đã kích động vì cái chết của một người đứng xếp hàng mua hành. Các chuyên gia được Sputnik tham khảo ý kiến cho biết: tình trạng chính biến làm tăng áp lực lên chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định.

Sắp xếp hành tây tại một khu chợ ở thành phố Ahmedabad của Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chính trị hành tây: tại sao cuộc khủng hoảng hành tây có thể khiến Modi từ chức

Theo nhiều nguồn tin, ít nhất 6 người đã thiệt mạng ở đông bắc Ấn Độ trong các cuộc biểu tình kể từ tuần trước, và có tới 100 người bị thương ở New Delhi. Bạo loạn bắt đầu vào tối Chủ nhật sau cuộc tuần hành phản đối của sinh viên tại trường đại học Jamia Millia Islamia university ở New Delhi đã dẫn đến đụng độ dữ dội với cảnh sát. Hơn 70 người, bao gồm cả sinh viên, bị thương, ít nhất 4 xe buýt và một số xe máy bị đốt cháy. Cảnh sát  sử dụng hơi cay, bắt giữ 100 sinh viên, sau đó họ được thả ra.

Cảnh sát bị buộc tội sử dụng vũ lực quá mức để đàn áp biểu tình, sau đó các vụ đụng độ đã nổ ra tại Đại học Aligarh Muslim University danh giá ở miền bắc Ấn Độ. Bây giờ các cơ sở giáo dục này đang tạm thời đóng cửa, điều này gây ra làn sóng bất mãn mới của sinh viên. Vào thứ Hai và thứ Ba, các cuộc biểu tình mới đã diễn ra tại New Delhi, Chennai, Bangalore và Lucknow, nơi hàng trăm sinh viên cố gắng xông vào đồn cảnh sát bằng cách ném đá vào sĩ quan nấp sau bức tường. Cuộc biểu tình hàng ngàn người đã diễn ra tại Calcutta, thủ phủ của Tây Bengal. Nó được tổ chức bởi đối thủ của Thủ tướng đương nhiệm - thủ tướng của bang Mamata Banerjee.

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một bang miền nam khác - Kerala, Aligarh - bang Uttar Pradesh, Hyderabad, bang Telangana, Patna - bang phía bắc Bihar và các thành phố lớn khác. Vào ngày 17 tháng 12, sinh viên từ 36 trường đại học và cao đẳng lớn của Ấn Độ đã tham gia vào các cuộc biểu tình yêu cầu bãi bỏ sửa đổi luật, Times of India lưu ý.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Ấn Độ của MGU, ông Vladimir Volkhonsky đã loại trừ khả năng bất ổn ở các quốc gia Hồi giáo do các sự kiện ở Ấn Độ. Theo chuyên gia này, trong các cuộc mittinh không xúc phạm nhà tiên tri Muhammad, không xúc phạm người Hồi giáo, trong đó chỉ có những đặc quyền nhất định đối với người không theo đạo Hồi, chứ không có biện pháp cứng rắn đối với tín đồ Hồi giáo.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Narendra Modi có lý do nào đủ thuyết phục để rút Ấn Độ khỏi thỏa thuận RCEP?

Trong khi đó, Boris Volkhonsky cho rằng ở cấp độ quốc gia, việc sửa đổi luật pháp được coi là, nếu không phải là thù địch, thì ít nhất là một động thái tiêu cực của Ấn Độ, làm phức tạp quan hệ song phương.  Chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh bị hủy bỏ. Đại sứ Afghanistan tại Ấn Độ chỉ trích gay gắt bộ luật mới. Pakistan vô cùng bất mãn, với quốc gia này, thiếu sự kiện nói trên, Ấn Độ đã có quan hệ rất căng thẳng.

Chính phủ của Narendra Modi không thể không lường trước được phản ứng như vậy đối với việc lập pháp của mình, và, tuy nhiên, nó đã đi đến sửa đổi. Điều này có thể liên quan đến cái gì? Ý kiến ​​của Boris Volkhonsky:

“Trong cuộc bầu cử quốc hội vào mùa xuân năm nay, Modi đã giành chiến thắng thuyết phục hơn những gì giới phân tích dự đoán. Trong trường hợp này, ông đang cố gắng khai thác, phát triển thành công đạt được trong cuộc bầu cử. Thủ tướng xuất phát từ luận điểm rằng tay ông đã được cởi trói, và ông có thể làm được rất nhiều. Bầu cử cho thấy Modi có sự hỗ trợ rất mạnh mẽ ở trung tâm, ở phía bắc Ấn Độ, nơi người ta nói bằng tiếng Hindi hoặc các ngôn ngữ liên quan đến tiếng Hindi, cũng như ở một số bang láng giềng, đặc biệt là ở bang Telangana, nơi họ nói một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, ở các bang cách xa trung tâm, Modi có thể gặp vấn đề nghiêm trọng, vì vậy tôi không chắc chắn rằng chính quyền Modi có thể rảnh tay”.

Trong khi đó, làn sóng phản đối đã quét qua các khu vực nơi Modi từng có sự ủng hộ vô điều kiện sau kết quả bầu cử quốc hội.

Bất ổn chính trị  chồng chất trên căng thẳng xã hội gây ra bởi cuộc khủng hoảng hành tây. Giá hành tây gần đây đã tăng ba đến bốn lần. Giới truyền thông lan truyền thông tin bùng nổ về cái chết hôm thứ Hai của một người đàn ông 55 tuổi vì một cơn đau tim  khi xếp hàng mua hành tây ở thành phố lớn Gudivada. Hành tây đã được bán với giá cố định được trợ cấp bởi chính phủ Andhra Pradesh. Giá này thấp hơn ít nhất 4 - 6 lần so với giá bán lẻ tại các thị trường của tiểu bang này.

Cô gái - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ hạn chế Internet sau bạo loạn

Chính phủ Ấn Độ  giải thích sự tăng giá do thời tiết bất lợi và năng suất vụ thu hoạch thấp hơn, trong khi nhiều người đổ lỗi cho mọi thứ vì âm mưu của các nhà cung cấp chính.

Nhận xét về tình hình xung quanh cuộc khủng hoảng hành tây, chuyên gia Vladimir Volkhonsky, về phần mình, nhắc lại rằng trong quá khứ gần đây, nó đã trở thành một trong những nhân tố dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Manmohan Singh. Sau khi Manmohan Singh từ chức năm 2014, Narendra Modi lên nắm quyền. Chuyên gia thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng hiện tại có thể được gây ra bởi hành động bất hợp pháp của các nhà đầu cơ mua hành tây, và sau đó bán chúng với giá cao. Nếu Modi tìm cách giáng đòn mạnh vào những kẻ tổ chức âm mưu bằng các biện pháp cứng rắn, thì điều này sẽ ảnh hưởng, nâng cao uy tín của ông. Nếu thủ tướng Ấn Độ không đối phó  được với cuộc khủng hoảng này, thì dĩ nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến số phận chính trị của ông, chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала