Cuộc tranh luận luận tội ông Trump sẽ kéo dài không quá 6 giờ

© Sputnik / Eva Mary Uskategi / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Cuộc tranh luận về dự luật đề xuất luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tại Hạ viện và kéo dài không quá sáu giờ. Đây là quyết định được Ủy ban có trách nhiệm của Hạ viện thông qua vào tối thứ Ba sau hơn chín tiếng thảo luận.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc không có gì bất ngờ: trong giới hạn 6 giờ toàn bộ chín thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban đã bỏ phiếu thuận, tất cả bốn nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống.

Ông Trump bị cáo buộc theo hai điều khoản - lạm dụng quyền hạn và cản trở công việc của các nhà lập pháp.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng đã sẵn sàng với việc luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện

Nếu như Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát biểu quyết tán thành luận tội ông Trump, thì vụ việc sẽ được đưa ra Thượng viện. Để kết tội ông Trump và phế truất ông khỏi vị trí cầm quyền đòi hỏi phải có hai phần ba số thượng nghị sĩ ủng hộ, tuy nhiên hiện tại đa số các nghị sĩ đảng Cộng hòa không có ý định bỏ phiếu chống lại tổng thống. Ông Trump từ chối hợp tác với cuộc điều tra tại Hạ viện do các nghị sĩ đảng Dân chủ tiến hành, song bày tỏ hy vọng về một quá trình trung thực trong Thượng viện.

Đảng Dân chủ bắt đầu quá trình luận tội tổng thống Trump vì nghi ngờ ông trì hoãn việc viện trợ quân sự cho Ukraina và yêu cầu đổi lấy một cuộc điều tra chống lại đối thủ chính trị của mình là Joe Biden và con trai ông này là Hunter. Trump tuyên bố rằng ông chỉ yêu cầu chính quyền Ukraina đấu tranh chống tham nhũng.

Trong toàn bộ lịch sử Hoa Kỳ, Hạ viện chỉ có hai lần công bố luận tội: đối với tổng thống Andrew Johnson (1868) và Bill Clinton (1998), Thượng viện đã bảo vệ cả hai. Ông Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và dự định sẽ tái tranh cử một nhiệm kỳ bốn năm nữa vào năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала