Hạ viện Hoa Kỳ công bố quyết định luận tội tổng thống Trump

© Sputnik / Eva Mary Uskategi / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết đồng ý luận tội Tổng thống Donald Trump theo hai điều khoản - “vượt quá quyền hạn” và “cản trở Quốc hội”.

Kết quả biểu quyết phân chia theo tính chất đảng phái - các nghị sĩ đảng Dân chủ nắm đa số tại Hạ viện bỏ phiếu tán thành luận tội, các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng đã sẵn sàng với việc luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện

Theo điều khoản luận tội thứ nhất - vượt quá quyền hạn - có 230 người bỏ phiếu thuận, trong đó có một nghị sĩ độc lập, 197 người bỏ phiếu chống, trong đó có hai nghị sĩ đảng Dân chủ. Một người bỏ phiếu trắng - đó là ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ do đảng Dân chủ đề cử - bà Tulsi Gabbard.

Theo điều khoản luận tội thứ hai - cản trở quốc hội - có 229 nghị sĩ bỏ phiếu thuận trong đó có một nghị sĩ độc lập, 198 người bỏ phiếu chống, trong đó có ba nghị sĩ đảng Dân chủ, một nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Bây giờ vụ việc được chuyển sang xem xét tại Thượng viện, nơi theo quy định sẽ tiến hành xét xử ông Trump. Trong khi đó phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện không có ý định đưa ra phán quyết luận tội ông Trump.

Bản thân tổng thống gọi mưu toan luận tội ông là “trò săn phù thủy” và tuyên bố ông không làm điều gì trái pháp luật, mà chỉ đòi hỏi chính quyền Ukraina đấu tranh chống tham nhũng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала