Truy tố cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương tội nhận hối lộ

© Ảnh : Vietnam FinanceNguyễn Chí Phương
Nguyễn Chí Phương - Sputnik Việt Nam
Cựu Đại tá công an Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa đã nhận của cấp dưới 260 triệu đồng để chạy tội vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.

VKSND Tối cao truy tố cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết ngày 26.12 đã ban hành cáo trạng số 06/CT-VKSNDTC-V6 truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (sinh năm 1961, nguyên là Trưởng Công an TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Đại tá Nguyễn Chí Phương - Sputnik Việt Nam
Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị tước quân tịch

Theo đó, ông Nguyễn Chí Phương bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 2, điểm c, Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 23.1.2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký Quyết định số 558/QĐ-BCA-X01 kỷ luật ông Nguyễn Chí Phương bằng hình thức tước quân tịch. Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương có dấu hiệu phạm tội “Nhận hối lộ” thể hiện qua hành vi nhận 260 triệu đồng từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP. Thanh Hóa).

Với kết luận này, Thanh tra Bộ Công an kiến nghị kỷ luật với hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương. Đồng thời xem xét trách nhiệm của năm cán bộ, chiến sĩ khác trực thuộc đơn vị Công an thành phố Thanh Hóa có biểu hiện bao che tội phạm.

Hiện bị can Nguyễn Chí Phương đang bị áp dụng Lệnh Cấm đi khỏi nơi cư trú của Vụ 6 Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Cựu trưởng Công an TP.Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị tố nhận hối lộ

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, đối tượng Nguyễn Chí Phương nguyên là Trưởng công an thành phố Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP.Thanh Hóa.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã ăn hối lộ 3 triệu USD

Theo VKSND Tối cao, ngày 18.7.2018, Đỗ Đức Hiếu lấy trộm chiếc xe máy hiệu Airblade mang BKS B1-007.36 của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Thanh Hóa để sử dụng.

Ngày 19.7.2018, sau khi làm việc với Nguyễn Chí Phuwong và Đội điều tra tổng hợp Công an TP. Thanh Hóa, Đỗ Đức Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đội Điều tra tổng hợp cũng đã thu giữ chiếc xe trên.

VKSND Tối cao xác định, Nguyễn Chí Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu có hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Quá trình thực hiện, theo cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, ba lần nhận tiền của Đỗ Đức Hiếu với tổng cộng là 260 triệu đồng để chạy giúp đối tượng không bị xử lý kỷ luật, không bị khởi tố, xử lý hình sự.

Sau khi đã nhận tiền từ Đỗ Đức Hiếu, Nguyễn Chí Phương chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, trao đổi với Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ đối với Đỗ Đức Hiếu nhưng không được chấp thuận.

Sau đó, Nguyễn Chí Phương đã phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu.

Thấy bản thân đã mất nhiều tiền mà lại sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đã đến nhà Nguyễn Chí Phương để đòi lại tiền nhưng Phương chỉ trả được cho Hiếu 150 triệu đồng. Đỗ Đức Hiếu không đồng ý, không chịu nhận tiền và bỏ về.

Do ông Nguyễn Chí Phương không trả lại đủ tiền, về nhà, Hiếu đã chuẩn bị đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương và sao chép toàn bộ các dữ liệu âm thanh được ghi âm vào các ngày26.7.2018, ngày 18.11.2018 và ngày 19.11.2018 ra nhiều USB lưu trữ.

Ngày 22.11.2018, Tòa án nhân dân TP. Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi HĐXX tuyên án, Đỗ Đức Hiếu đã nộp đơn tố cáo tới Chủ tọa phiên tòa đồng thời gửi đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương kèm theo dữ liệu âm thanh đến nhiều cơ quan chức năng.

Sau khi vụ việc bị phát giác, ông Nguyễn Chí Phương đã nộp lại toàn bộ số tiền 260 triệu nhận của Đỗ Đức Hiếu.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kết luận, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu nằm ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Do đó, hành vi của ông Nguyễn Chí Phương đủ cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c- Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Chí Phương: Từ Đại tá Công an đến kẻ nhận hối lộ

Trong đơn gửi tới nhiều cơ quan liên quan, Đỗ Đức Hiếu khẳng định: Vào ngày 18.7.2018, Hiếu có lấy một chiếc xe máy nhãn hiệu Airblade trong nhà xe cơ quan mang ra ngoài. Ngày 19.7.2018, ông Nguyễn Chí Phương gọi Hiếu lên phòng hỏi “chiếc xe máy đâu rồi?”, Hiếu khai thành khẩn, “cháu đang sửa ngoài hiệu”, ông Phương yêu cầu Hiếu dẫn đội điều tra xuống thu xe về.

Tối hôm đó, Hiếu đến nhà riêng gặp ông Phương trình bày sự việc, xin Truwowrg Công an TP.Thanh Hóa bỏ qua.

Ông Phương nói: “Bây giờ việc của cháu đối với chú thì thoải mái thôi, chú tạo điều kiện nhưng phải báo cáo Ban giám đốc, phải có kinh phí để báo cáo”.

Biết ý, Hiếu để lại bàn tiếp khách nhà ông Phương 50 triệu đồng rồi ra về.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Nhận hối lộ 3 triệu USD, liệu ông Nguyễn Bắc Son có bị tử hình?

Đến ngày 20.7.2018, Hiếu đi cầm chiếc xe ô tô mang BKS 36A-201.05 được 200 triệu rồi mang toàn bộ số tiền này đến biếu ông Nguyễn Chí Phương tại phòng làm việc rồi nói “trăm sự nhờ bác giúp đỡ”.

Trong đơn, Đỗ Đức Hiếu viết, ông Phương trả lời rằng: “Thôi cứ về đi, để bác báo cáo với Ban giám đốc, không phải lo lắng gì cả”. tuy nhiên, sau đó ông Phương vẫn ký quyết định đình chỉ công tác đối với Đỗ Đức Hiếu.

Hiếu lại đến nhà ông Phương đưa thêm 10 triệu đồng. Đối tượng này viết trong đơn rằng: “Tôi có hỏi ông Phương, tình hình công việc của cháu thế nào rồi bác? Ông Phương trả lời: “Bây giờ sự việc nó đã thế rồi, bác cũng đang bàn với Viện Kiểm sát để xin không khởi tố cháu, để cho cháu viết đơn xin ra quân rồi về kiếm việc gì làm”.

Thế nhưng, sau đó Đỗ Đức Hiếu vẫn bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về tội trộm cắp tài sản.

Hiểu được tình thế “sự đã rồi”, không thay đổi được, Đỗ Đức Hiếu đến và đòi ông Phương trả lại tiền nhưng cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa không hoàn trả.

Cho đến ngày 19.11.2018, Đỗ Đức Hiếu được ông Nguyễn Chí Phương gọi lên phòng làm việc, tại đây, ông Phương nói, Hiếu chỉ đưa cho ông 150 triệu đồng nên ông Phương trả lại cho Đỗ Đức Hiếu ngần ấy tiền. Hai bên không thống nhất, lời qua tiếng lại. Hiếu khẳng định mình đã đưa cho ông Phương tổng cộng 260 triệu và đòi ông Phương phải trả đủ.

Vì không thỏa thuận được nên Hiếu bỏ về, không nhận lại số tiền 150 triệu mà ông Nguyễn Chí Phương đưa rồi làm đơn tố cáo cũng như kêu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng.

Sau khi có quyết định bắt giam, ông Nguyễn Chí Phương bất ngờ bị đột quỵ và phải nhập viện, cơ quan điều tra VKSND Tối cao căn cứ vào Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo đến Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, Thường vụ Thành ủy TP.Thanh Hóa và Đảng bộ Công an TP.Thanh Hóa về việc Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt tạm giam bị can là đảng viên, đồng thời tiến hành trưng cầu giám định sức khỏe đối với bị can Nguyễn Chí Phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала