Nga và Ukraina đồng ý từ bỏ yêu sách lẫn nhau về khí đốt

© Sputnik / Stringer  / Chuyển đến kho ảnhkhí đốt
khí đốt  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga và Ukraina đã đồng ý vô hiệu hóa các yêu sách lẫn nhau kể từ ngày 1 tháng 1, người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình “Rossiya 24”.
"Chúng tôi đã thỏa thuận rằng từ ngày 1 tháng 1 bắt đầu từ con số không, và các khiếu nại lẫn nhau sẽ bị vô hiệu hóa, các vụ bắt giữ tài sản theo các quyết định của tòa sẽ được tháo dỡ", - ông nói.

Nghị định thư về hợp tác khí đốt

Thỏa thuận về việc từ bỏ các khiếu nại chưa có quyết định cuối cùng đã trở thành một phần của nghị định thư về hợp tác khí đốt mà Nga và Ukraina đã ký vào ngày 20/12. 

nhà máy điện khí Gazprom - Sputnik Việt Nam
Ukraina coi hợp đồng với Gazprom là ưu tiên tuyệt đối

Theo tài liệu, để tiếp tục việc trung chuyển khí đốt, Gazprom sẽ ký kết thỏa thuận với “Nhà điều hành GTS của Ukraina” và ký hợp đồng với Naftogaz về đặt công suất vận chuyển.

Dự kiến ​​trong năm tới, công suất vận chuyển 65 tỷ mét khối khí sẽ được bảo lưu, và trong những năm 2021-2024 sẽ tới mức 40 tỷ mét khối nếu thiết lập được mức phí có tính cạnh tranh.

Khía cạnh pháp lý của vấn đề

Liên quan đến việc giải quyết các bất đồng pháp lý, Gazprom đã đồng ý trả cho Naftogaz 2,9 tỷ đô la cho các quyết định đã được đưa ra bởi trọng tài Stockholm và chính phủ Ukraina phải ký một thỏa thuận hòa giải với Gazprom về việc dỡ bỏ những khiếu nại chống độc quyền trị giá 7,4 tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала