Tại sao ông Duterte cấm hai thượng nghị sĩ Mỹ vào Philippines?

© AP Photo / Aaron FavilaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, đã chỉ thị cấm nhập cảnh đối với hai thượng nghị sĩ Mỹ Dick Durbin và Patrick Leahy vì hai người này đã đề xuất cấm các quan chức Philippines có liên quan đến việc giam giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

"Những nhà lập pháp cao ngạo của Mỹ"

Phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Salvador Panelo cho biết: "Tổng thống ngay lập tức ra lệnh cho Cục quản lý xuất nhập cảnh không cho phép vào Philippines đối với hai thượng nghị sĩ Dick Durbin và Patrick Leahy, những nhà lập pháp Mỹ ngạo mạn, vô học và ngây thơ đã đề xuất thông qua điều khoản trong ngân sách năm 2020". 

Ở đây đề cập tới điều khoản cho phép Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo có quyền từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các đại diện của chính quyền Philippines nếu Washington có “thông tin đáng tin cậy” về việc họ có liên quan đến vụ tống giam bất hợp pháp Thượng nghị sĩ Leila de Lima của Philippines.

Nghi ngờ tham nhũng

Chính trị gia, nhà hoạt động nhân quyền và nhà phê bình của chính phủ de Lima đã bị bắt giữ vào tháng 2 năm 2017 với cáo buộc nhận tiền từ các trùm ma túy trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp, từ tháng 6 năm 2010 đến tháng 10 năm 2015. Bà phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng mình đang bị truy bức vì lý do chính trị. 

Theo ông Panelo, nếu Hoa Kỳ cấm các quan chức Philippines liên quan tới ​​vụ kiện de Lima vào Mỹ thì chính quyền Philippines sẽ áp dụng chế độ thị thực cho tất cả người Mỹ muốn đến nước này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала