Từ 1/1/2020: Cấm rủ rê và ép buộc người khác uống rượu, bia

© Ảnh : Lê Hiếu/ZingTrung bình, nam giới Việt Nam uống 4 cốc bia một ngày
Trung bình, nam giới Việt Nam uống 4 cốc bia một ngày - Sputnik Việt Nam
Luật Phòng chống tác hại rượu, bia sẽ có hiệu lực từ 1/1/2020, với nhiều quy định cấm sẽ tác động mạnh đến hàng triệu người dân.

Cấm ép người khác uống rượu, bia

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có điều khoản cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia được nhiều người quan tâm.

Luật này quy định biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

nghiện rượu  - Sputnik Việt Nam
Hôm nay 23/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia

Đây là nội dung nổi bật của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. 

Ngoài ra, tại điểm 5 của bộ luật này còn quy định các hành vi bị nghiêm cấm đáng chú ý như: Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Cấm sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia; Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; Cấm kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

Để tránh ảnh hưởng đến công việc, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Đã uống rượu, bia không được lái xe

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Cũng từ thời điểm này người dân phải chọn đã uống bia rượu thì không lái xe.

Đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết trên Hội trường - Sputnik Việt Nam
Quốc hội thông qua quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe"

Kể cả lái xe đạp, xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự cũng không được uống được uống bia, rượu. Như vậy, quy định mới sẽ cấm hoàn toàn và không còn quy định nồng độ cồn trong máu trên ngưỡng 50mg/100ml máu mới vi phạm luật như hiện hành.

Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”

Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 của Luật.

Cụ thể, không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài; Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; Không quảng cáo trên phương tiện giao thông.

Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

Kể từ ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, khoản 7 Điều 32 có quy định không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu.

Những quy định khác tác động mạnh tới đông đảo người dân

Điều 32, khoản 6 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”. Quy định này phù hợp với yêu cầu: Đã uống rượu, bia thì không lái xe như đã nêu trên.

Ngoài ra, khoản 5 Điều 32 của Luật chỉ rõ: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”.

Từ ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, các cơ sở có bán rượu, bia, như các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn  cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định nêu trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала