Niềm vui và nỗi buồn của Hà Nội

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNChủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2020.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2020. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về những niềm vui và nỗi buồn của Hà Nội năm 2019. Vui vì thành phố đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm, nhưng buồn vì giữa thủ đô còn nhiều vấn đề, nhiều cán bộ công chức còn dính sai phạm, phải bị đề nghị xử lý hình sự.

Hà Nội tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ qua

Sáng nay 30.12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đã khai mạc. Thay mặt lãnh đạo Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Tp. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, trong năm qua, Hà Nội đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhờ vậy, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng đều đạt kết quả toàn diện. Thành phố thủ đô đã hoàn thành 22 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội, trong số đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, 4 chỉ tiêu hoàn thành và vượt chỉ tiêu Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam 2019: Năm của Biển Đông, bóng đá và chiến lược ngoại giao khôn ngoan

Theo ông Chung, GRDP của Hà Nội đã tăng 7,62% trong năm 2019 – mức cao nhất đạt được trong 10 năm qua, đóng góp 19,37% cho tăng trưởng GDP cả nước và 18,7% tổng thu ngân sách nhà nước. Năm 2019, thu ngân sách nhà nước của thành phố đạt 101,85 dự toán, tăng 8,8% so với năm 2018. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh, thành phố đã tiết kiệm chi ngân sách 2.587 tỷ đồng, đưa tổng số tiết kiệm chi thường xuyên từ 58,8% (2015) xuống còn 50,4% (2019), với tổng số 11.803 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu của thành phố năm 2019 cũng tăng 20,3% so với năm 2018. Vốn đầu tư nước ngoài đạt 8,46 tỷ đô la Mỹ, cao nhất cả nước. Tổng số vốn đầu tư xã hội đạt 383,3 nghìn tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2018. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 81%, trong đó, mức độ 4 đạt 17,3%; 100% dân số đô thị, 75% dân số nông thôn thành phố đã được cấp nước sạch theo tiêu chí nước đô thị.

Du lịch cũng là ngành phát triển mạnh trong năm qua với tổng thu ước đạt 103,8 nghìn tỷ đồng (tăng 34%). Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm còn 0,42%, thành phố cũng đặt chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 không còn hộ nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo cuộc họp. - Sputnik Việt Nam
Kinh tế Việt Nam 2019 lại tiếp tục khiến thế giới phải bất ngờ

Cùng với đó là những thành tựu đạt được trong mảng văn hóa, thể thao, xây dựng nông thôn mới. Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo; đoàn vận động viên thành phố đóng góp tích cực vào thành tích SEA Games 30 của quốc gia với 35% tổng số Huy chương vàng. Chất lượng giáo dục của thành phố tiếp tục được giữ vững, có thêm 100 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Hà Nội đã có 355/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành sớm hơn 2 năm so với mục tiêu nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,5%, đã giải quyết việc làm cho 195.000 lao động, đạt 125% kế hoạch.

Trong năm qua, Hà Nội cũng làm tốt công tác tổ chức, đảm bảo an toàn, an ninh cho 2.328 sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, kinh tế,… của Trung ương và thành phố. Đặc biệt nổi bật trong số đó là tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vào tháng 2.2019.

Thành phố cũng triển khai đồng bộ, toàn diện công tác xây dựng Đảng, theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Trung ương.

Hà Nội: Nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng phải xử lý hình sự 

Ngoài những thành tích đáng mừng trong năm 2019, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết những vấn đề còn tồn tại, phát sinh trong quá trình xây dựng, phát triển, mà trong thời gian tới thành phố sẽ tập trung chỉ đạo như ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, công tác quản lý đô thị, xử lý một số sự cố môi trường, cháy nổ trong thời gian qua.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi của phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an lên tiếng về những vấn đề nóng năm 2019

Vấn đề đáng chú ý, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đó là ý thức chấp hành pháp luật của một số cán bộ, công chức chưa tốt, có trường hợp phải xử lý hình sự.

“Qua thanh tra, kiểm tra, từ năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng thành phố đã xử lý 2.744 tập thể, trong đó có 1.019 đảng viên, cá nhân bị xử lý, chuyển cơ quan điều tra xử lý 37/40 vụ việc. Toàn thành phố đã xử lý hành chính 1.473 cá nhân, thu hồi 1.902 tỷ đồng; thu hồi 1.788ha đất, xử lý khác về kinh tế là 881,39 tỷ đồng”, Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay.

Với những vấn đề tồn tại này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2015-2020. Trong đó, thành phố phấn đấu hoàn thành 25 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, GRDP tăng từ 7,5% trở lên.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố sẽ chỉ đạo, điều hành quyết liệt các nhiệm vụ chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm kỳ 2016-2020, đồng thời tập trung đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, khởi công, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội khẳng định, trước mắt nhiệm vụ đầu tiên là chăm lo tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, không để ai, không để hộ gia đình nào không có Tết.

Ngoài ra, chính quyền và các ban ngành của thành phố sẽ quản lý chặt chẽ giá cả, đẩy mạnh các giải pháp kết nối, cân đối cung cầu hàng hóa, bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là thịt lợn, các thực phẩm, nông sản, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm tổ chức vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị với Trung ương một số nội dung quan trọng cần triển khai năm 2020. Theo đó, năm tới, Hà Nội đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ Hà Nội tổ chức thành công 17 sự kiện cấp nhà nước, những hoạt động trong năm Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN, từ ngày 3 đến 5-4-2020 sẽ diễn ra giải đua xe Công thức 1 tại Mỹ Đình.

Các nhân viên cảnh sát ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Thảm sát, án mạng kinh hoàng, những vụ hình sự chấn động dư luận Việt Nam 2019

Hà Nội cũng sẽ đăng cai SEA Games 31 và đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, khó khăn. Hiện các công trình thuộc trách nhiệm thành phố đã được triển khai thủ tục để sửa chữa. Thành phố đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, có cơ chế để xây dựng Khu làng vận động viên phục vụ cho SEA Games.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương quan tâm về thủ tục để nhanh chóng triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại xã Đông Hội (huyện Đông Anh), cho phép giải ngân vốn các dự án ODA theo tiến độ, để bảo đảm cho tuyến đường sắt số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động từ quý IV-2020.

Bên cạnh đó, Hà Nội mong Trung ương xem xét, chấp thuận cho thành phố không sáp nhập hai phường Hàng Bạc, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) cũng như cho phép thành phố lựa chọn phương thức đặt hàng các đơn vị đang thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích năm 2019 để thực hiện duy tu, duy trì các lĩnh vực dịch vụ công ích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала