Hoa Kỳ ném 750 lính tới Iraq sau vụ tấn công Đại sứ quán

© AFP 2022 / Ali Al-SaadiBinh sĩ Mỹ
Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq bị tấn công, ngay lập tức 750 binh sĩ Mỹ được điều tới khu vực, - như tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper.

Người biểu tình thâm nhập Đại sứ quán Hoa Kỳ 

Hôm thứ Ba, những người biểu tình đã lọt qua lớp hàng rào ngăn bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad. Một đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo với Sputnik rằng do vụ đột nhập này không có thương vong trong số các nhà ngoại giao Mỹ. Washington cáo buộc chính quyền Iran về vụ tấn công, còn Tehran phủ nhận. Để hỗ trợ các binh sĩ bảo vệ toà Sứ quán ở Iraq, đã huy động 100 lính thủy quân lục chiến từ Kuwait đến.

Người tham gia biểu tình đốt cháy cổng Đại sứ quán Mỹ ở Iraq. - Sputnik Việt Nam
Người tham gia biểu tình đốt cháy cổng Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Điều quân

«Khoảng 750 binh sĩ sẽ được lập tức phái đến khu vực, lực lượng bổ sung sẽ sẵn sàng triển khai trong vài ngày nữa», - người đứng đầu Lầu Năm Góc viết trên Twitter. Ông ta nói thêm rằng chuyện ở đây là nói về các binh sĩ từ Sư đoàn Dù số 82.

Trước đó, kênh truyền hình Fox News đưa tin rằng đội phản ứng nhanh gồm 4.000 lính đang chuẩn bị chuyển đến Kuwait.

Vụ việc với người Shiite

Những cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu nổ ra ngay sau đám tang các thành viên nhóm «Kata'ib Hezbollah» người Shiite ở Iraq và Syria, thiệt mạng trong những cuộc tấn công của UAV Mỹ. Lầu Năm Góc giải thích rằng hoạt động này được thực hiện như là phản ứng đáp trả cuộc tấn công của phong trào vào căn cứ Iraq gần Kirkuk, làm chết 1 công dân Hoa Kỳ và 4 binh sĩ Mỹ bị thương. Hoa Kỳ cáo buộc Iran tài trợ cho «Hezbollah».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала